/data/70D357B7-A714-48A0-A215-F6C1945E451D.jpeg

Thống kê

Số lần xem:

Đang xem 44
Toàn hệ thống: 913
Trong vòng 1 giờ qua

Tư vấn trực tuyến

 Hành trình tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản

 

Chào các bạn,

Mình là Nguyễn Đoàn Nguyên Phượng, cựu sinh viên khóa 2013 – 2017 của Bộ môn Công nghệ Sinh học (nay là Khoa Khoa học Sinh học). Đối với mình, ước mơ du học chỉ đến một cách tình cờ và nó bắt đầu hơi muộn so với các bạn cùng trang lứa. Nghiên cứu là một niềm vui và là một điều gì đó rất đặc biệt trong cuộc sống của mình, tuy nhiên nó chỉ đừng lại ở hai từ “đam mê”. Mình đã bắt đầu tham gia nghiên cứu khoa học từ rất sớm vào khoảng cuối năm hai đại học thông qua việc phụ đề tài, thực hiện đề tài sinh viên và khóa luận tốt nghiệp. Từ những bước đi ban đầu là làm quen các thao tác, kĩ thuật, kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong phòng thí nghiệm đã giúp mình nuôi dưỡng ước mơ trở thành một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp, mình tiếp tục ở lại tham gia nghiên cứu tại phòng Bệnh học và Chẩn đoán phân tử để tích lũy thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong nghiên cứu.

Trong khoảng thời gian 3 năm làm việc tại đây, đặc biệt nhờ sự giúp đỡ của PGS.TS. Nguyễn Bảo Quốc mà mình có được một số bài báo được đăng trong các tạp chí quốc tế uy tín và các cơ hội được tham gia nghiên cứu trong các dự án hợp tác quốc tế. Bên cạnh đó, mình cũng có nhiều cơ hội được tham dự các hội nghị và các chương trình trao đổi ngắn hạn ở Thái Lan, Nhật Bản. Việc tham gia các chương trình trao đổi đã giúp mình có cơ hội tiếp xúc, làm việc trong môi trường quốc tế và được giao lưu và quen biết với các giáo sư tại đây. Và rồi ước mơ du học đến bất chợt khi mình tình cờ biết được thông tin của Viện WPI-NanoLSI, trường Đại học Kanazawa cấp một số học bổng dành cho sinh viên quốc tế thông qua sự chia s từ một thầy người Việt mà mình đã từng làm việc chung trong 2 tháng trao đổi tại đây. Mình bắt đầu tìm hiểu quy trình nộp hồ sơ và đăng ký thi tuyển cho chương trình cao học tại đây. Thật may mắn, cũng nhờ sự giúp đỡ của thầy ấy mà việc thi tuyển của mình tương đối thuận lợi từ: việc nộp hồ sơ; lời giới thiệu với một giáo sư người Nhật một chuyên gia trong lĩnh vực Nano và sẽ là cố vấn chuyên môn của mình trong thời gian học tập; và phỏng vấn.

Đầu tiên, việc của mình là viết một email trình bày hướng nghiên cứu mà mình đã từng làm, định hướng nghiên cứu trong tương lai, và mong muốn của mình là gì để giới thiệu bản thân và thuyết phục vị giáo sư ấy làm người hướng dẫn mình. Qua quá trình trao đổi email, giáo sư đã đồng ý nhận mình làm sinh viên trong Lab và nhiệt tình giúp đỡ mình tham gia kỳ thi. Tiếp đến, mình phải hoàn tất hồ sơ dự thi theo yêu cầu của trường bao gồm: đơn đăng ký, CV, các chứng chỉ chuyên môn và một bài tiểu luận để tóm tắt các kinh nghiệm, thành tựu nghiên cứu đã đạt được và định hướng trong tương lai. Cuối cùng, mình phải trãi qua buổi phỏng vấn để trình bày trực tiếp các nội dung như trong tiểu luận trên với vị giám khảo của trường. Theo mình, các tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá hồ sơ sẽ bao gồm điểm nghiên cứu khoa học (khi mình nộp học bổng này mình đã có 3 bài báo trên tạp chí quốc tế uy tín nên điểm này của mình khá tốt), điểm tiểu luận, điểm thuyết trình và trả lời phản biện (phần này thì mình cảm thấy thật may mắn khi có sự hỗ trợ của các thầy đặc biệt là giáo sư của mình đã bỏ ra rất nhiều thời gian để chỉnh sửa và luyện tập với mình), cuối cùng là điểm Tiếng Anh (đây là phần điểm mà mình thiếu tự tin nhất). Sau bao nhiêu cố gắng, mình đã vượt qua kỳ thi ấy và nhận được học bổng toàn phần cho chương trình Master - PhD của viện WPI-NanoLSI, Kanazawa University.

Đối với mình, khó khăn nhất trong việc xin học bổng là IELTS, vốn Tiếng Anh ban đầu của mình khá thấp vì thế mình đã đánh mất khá nhiều cơ hội để nhận học bổng. Vì thế nên các bạn cần xác định mục tiêu ngay từ ban đầu và trau dồi ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, hãy tích cực tham gia nghiên cứu khoa học trong các phòng thí nghiệm, thực hiện đề tài sinh viên để học hỏi kinh ngiệm nghiên cứu. Tuy nhiên, bạn cần phải biết sắp xếp một cách hợp lý, cân bằng giữa việc nghiên cứu và việc học trên trường cũng như các hoạt động xã hội khác. 

Nhìn lại chặn đường đã qua, em rất cảm ơn Thầy Cô Khoa Khoa học Sinh học, đặt biệt là Thầy Nguyễn Bảo Quốc đã cho em những cơ hội để thử sức mình, đã truyền dạy nhũng kiến thức và là người động viên khi em cảm thấy chán nản, cũng như truyền cảm hứng với nền tảng vng chắc để em theo đuổi được ước mơ.

 

Thân ái

Nguyễn Đoàn Nguyên Phượng

 

 

Số lần xem trang: 358
Điều chỉnh lần cuối: 18-10-2021

TIN TỨC - SỰ KIỆN

Câu hỏi Kiểm tra đạo đức trong nghiên cứu khoa học năm 2021 (01-12-2021)

Thông tin Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế của trường Đại học Kasetsart (Thái Lan) (12-11-2021)

Khảo sát ý kiến Cựu sinh viên về Chương trình đào tạo Công nghệ Sinh học Môi trường (01-11-2021)

Câu chuyện Du học - Kỳ 4 (18-10-2021)

WEBINAR: Back to Basics with Thermo Scientific: Sample preparation and PCR tips and tools (15-10-2021)

Câu chuyện Du học - Kỳ 2 (24-09-2021)

Câu chuyện Du học - Kỳ 1 (18-09-2021)

Cựu Sinh viên Khoa Khoa học Sinh học nhận học bổng Thạc sĩ tại Đài Loan (09-09-2021)

Thư ngỏ gửi các bạn thí sinh (05-09-2021)

Thư ngỏ gửi Tân sinh viên khóa 2021 của Trưởng Khoa Khoa học Sinh học (14-08-2021)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : ba chín hai ba ba

Xem trả lời của bạn !