Hành trình tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản

Chào các bạn,

Mình là Phạm Thị Thanh Huyn, cu sinh viên khóa 2011 - 2015 của B môn Công nghệ Sinh học (nay là Khoa Khoa học Sinh học). Mình thì không có ưc mơ du học gì t nh đâu. Mình cũng học rt t tiếng Anh t nh, nên lúc đu không có nghĩ đến sau đại học hay du học gì. Mình đi du học là la chọn thi đim, nên tiến trình ca mình hơi chm. Các bạn sau rút kinh nghim nha. Nếu có ưc mơ và mục tiêu thì câu chuyn s khác.

Hi đại học mình có tham gia các Câu lạc bộ, Đi nhóm. Cụ th là đi Công tác Xã hi nên mình rèn luyn đưc s t tin, t chc và có rt nhiu nim vui. Khi sang năm 4 thì mình chuyn sang làm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Mình tìm lĩnh vc mình thích và giáo viên hưng dn phù hp vi lĩnh vc đó. Trong thi gian làm đ tài  phòng thí nghiệm của PGS.TS. Nguyn Bo Quc, mình có cơ hi tiếp xúc vi các bạn sinh viên nưc ngoài (sinh viên trao đi đến t Pháp). Vi bn cht hoạt ngôn nhưng hạn chế ngoại ng khiến mình không th ch đng kết bạn và trò chuyn đưc vi các bạn nưc ngoài, đây là đng lc đu tiên giúp mình học và tiến b trong ngoại ng (giao tiếp và m ming nói là chìa khóa ca mình). Mình bt đu nghiêm túc học tiếng Anh t đó.

Sau tt nghip, mình tiếp tục nghiên cu tại phòng thí nghiệm thy Quc và có cơ hi đưc đi trao đi kinh nghim và học tp tại trưng Đại học Kasetsart, Thái Lan. Lúc đó là thi đim quan trọng khiến bn thân mình mun đưc hi nhp, mun đưc học tp và làm vic trong môi trưng quc tế. Mình tiếp tục học tiếng Anh và trau di thêm kiến thc chuyên ngành và nộp hồ sơ xin học bng Thạc sĩ  trường Đại học Kasetsart. Và may mn mình nhn đưc học bng Hoàng gia Thái Lan cho sinh viên ASEAN. Trong thi gian học Thạc sĩ tại Thái Lan, mình ch có một nguyên tc là nhp gia tùy tục, làm vic nghiêm túc, chơi hòa đng, luôn luôn n lc học ngoại ng và b sung kiến thc chuyên ngành, không biết thì hi, không gii thì học. Đó là điu mình luôn ghi nh trong quá trình học tp c ngoài.

Bên cạnh đó mình luôn tích cc tham gia làm nghiên cu, viết báo khoa học, thc tp Nht cũng như tham gia hi nghị quc tế (tại Hàn Quốc) đ làm đẹp h sơ cho vic xin học bng Tiến sĩ sau này. Mình nộp hồ sơ xin học bng của Chính phủ Nhật (MEXT) thông qua tiến c ca trưng. Khi đã nhn đưc học bng thì mình bt đu chun bị cho cuc thi đu vào. Cui cùng là mình may mn nhn đưc học bng và sp ti s học tiến sĩ tại trưng Đại học Hokkaido, Nht Bn.

Mình chia sẻ câu chuyn ca mình, mt phn mun c vũ các bạn có mong mun đi du học mà xut phát đim ca bn thân chưa tht s xut xc, đ có cái nhìn rng hơn cho con đưng phía trưc. Sau là mình mun th hin s biết ơn đi vi Thầy Cô B môn Công nghệ Sinh học (nay là Khoa Khoa học Sinh học), trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, nơi đưa mình ra quc tế và là nơi đ mình có thể da vào bt c lúc nào. Thy Cô luôn truyn cm hng, nhit tình giúp đ, chia sẻ kinh nghim, kiến thc và cho sinh viên nhng li khuyên hu ích. Chưa bao gi là mun đ bt đu. Các bạn c lên và chúc các bạn nhiu may mn.

Thân ái,

Phạm Thị Thanh Huyền.