Em chào Thầy Cô và các bạn ạ,
Em là Trần Thuỳ Trang, cựu sinh viên lớp DH17SHC, Khoa Khoa học Sinh học, trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Hôm nay em viết bài này để xin phép có đôi dòng chia sẻ về việc nhận được học bổng chương trình Thạc sĩ ngành Sinh học trường ĐH National Changhua University of Education (NCUE), Đài Loan và chương trình Tiến sĩ ngành Khoa học thực phẩm của trường Đại học Penn State (PSU), Mỹ.

Quyết định đi du học của em bắt nguồn từ nhiều lý do mà sau đó trở thành ước mơ và quyết tâm muốn đạt được. Ban đầu đơn giản là do bản thân thích khám phá thế giới nên em muốn đi du học, sau này được vào phòng lab em tìm thấy niềm yêu thích với việc nghiên cứu và mong muốn tìm được môi trường tốt để học hỏi và rèn luyện kỹ năng nghiên cứu. Tiếp theo nữa là do em được học trong môi trường luôn được tạo điều kiện và khuyến khích việc đi học tiếp. Chẳng hạn như Thầy Đôn luôn tạo điều kiện để em có cơ hội đi trao đổi ở nước ngoài và luôn khuyến khích em tiếp tục theo đuổi việc nghiên cứu, hay Thầy/ Cô trong khoa đặc biệt là Thầy Phát, Cô Thanh và Cô Loan luôn sẵn lòng hỗ trợ, giúp đỡ em từ hồ sơ đến lời khuyên tốt nhất để em nộp học bổng, hay các anh chị khoá trên đang đi du học ở Mỹ, Hàn, Nhật, Úc, Hà Lan thông qua các hoạt động ngoại khoá với CLB BEC hay Science for the future fair (SFF) luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và đồng hành cùng em trên con đường này. Chính vì “thiên thời địa lợi nhân hoà” thế nên em dần dần từ ý định trong suy nghĩ đã chuyển thành sự quyết tâm học tập và chuẩn bị hồ sơ kỹ càng để có thể nộp học bổng.

Bên cạnh sự may mắn do hoàn cảnh mang đến cũng không thể thiếu sự cố gắng không ngừng trong suốt quá trình học đại học để cải thiện điểm trung bình, kỹ năng ngoại ngữ, kỹ năng nghiên cứu qua các dự án ở khoa và các cơ hội thực tập và kỹ năng lãnh đạo hay làm việc nhóm thông qua các hoạt động ngoại khoá như câu lạc bộ Tiếng anh BEC, hội chợ khoa học cho sinh viên (SFF),… vì em tin “cơ hội không thiếu, chỉ là mình có đủ khả năng để nắm bắt cơ hội đó không”. Và với niềm tin đó em đã có một sự chuẩn bị dài hơi ngay từ năm nhất đại học chứ không phải trong vòng 6 tháng hay một năm mà có thể xây dựng một hồ sơ đủ mạnh để xin học bổng. Vậy nên em cũng mong muốn gửi gắm thông điệp cho các bạn sinh viên khoá dưới là nếu có ý muốn nộp học bổng sau đại học, đặc biệt là những chương trình danh giá thì phải bắt đầu ngay từ bây giờ, hôm nay, chứ không phải đợi cho đến một thời điểm mà bạn nghĩ mình “sẵn sàng” hay “đủ giỏi”.

Chia sẻ riêng về lý do em được trao học bổng em nghĩ ngoài hồ sơ mạnh thì điều quan trọng nhất là phải thể hiện được cho hội đồng về động lực từ đâu mà em khát khao theo đuổi con đường này trong bài luận (SOP). Đây gần như là điều khó nhất trong toàn bộ quá trình chuẩn bị hồ sơ vì em phải thật sự ngồi xuống chiêm nghiệm và hiểu về chính bản thân mình, những mối quan tâm, những niềm yêu thích, những suy nghĩ và quyết định trong quá khứ để khiến em trở thành phiên bản ngày hôm nay. Có rất nhiều câu chuyện, lý do có thể được tạo ra nhưng lý do thực sự chỉ có một và chỉ có thể tìm ra khi suy nghĩ đủ sâu và lâu. Em đã dành hơn một năm để hoàn thành bài luận của mình với rất nhiều sự sửa chữa, góp ý và thành công kể câu chuyện đầy cảm hứng của mình đến hội đồng. Nên ngoài những yếu tố đề cập ở trên, em nghĩ các bạn cũng nên nghiêm túc bắt đầu bài luận của mình vì đây là một trong những yếu tố quyết định chọn của hội đồng.

Cuối cùng thì quá trình và kinh nghiệm nộp học bổng không thể nào chia sẻ qua vài dòng ngắn ngủi nên em mong các bạn khoá sau nếu có quan tâm đến việc nộp học bổng ở trường NCUE, Đài Loan hay PSU, Mỹ thì hãy liên lạc với em để em có thể hỗ trợ các bạn như Thầy Cô và anh chị trước đây đã luôn giúp em.

Một lần nữa em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Khoa Khoa học Sinh học đã cung cấp cho em điều kiện và môi trường học tốt nhất trong 4 năm đại học. Em cảm ơn tất cả quý Thầy/ Cô đã hết lòng giảng dạy, đào tạo em, và hỗ trợ em. Em cũng xin cảm ơn tất cả anh/ chị cựu sinh viên khoa Khoa học Sinh học đã luôn em cạnh em trong chặng đường dài vừa qua và sắp tới. Em xin chúc Khoa sẽ có nhiều bạn có cơ hội đi đến những môi trường tốt ở khắp nơi trên thế giới để học và rồi quay về tiếp tục đóng góp và xây dựng cho Khoa.

Trân trọng,

Trần Thuỳ Trang.