TTO - Làm sao đưa probiotic vào bánh mì mà không khiến lợi khuẩn bị tiêu diệt trong lúc nướng? Nhóm nghiên cứu của ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã tìm ra 'bí quyết'.

Nhóm nghiên cứu sinh viên đưa thành công lợi khuẩn vào bánh mì - Ảnh 1.

Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học thực phẩm đã đưa được probiotic vào nhiều loại thực phẩm - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học thực phẩm, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM vừa ra mắt dòng bánh mì tươi nhân trứng bổ sung lợi khuẩn probiotic và công nghệ hỗ trợ lợi khuẩn hoạt động tốt ở đường ruột.
Đây là một trong nhiều nghiên cứu ứng dụng do ThS. Liêu Mỹ Đông và nhóm sinh viên thực hiện, đạt giải nhì giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2018. "Probiotic là lợi khuẩn đã được chứng minh tốt cho đường ruột, ức chế cạnh tranh với hại khuẩn, tuy nhiên sức sống của chúng trong môi trường tự do yếu, nếu không được bao bọc tốt, chúng sẽ chết trước khi đi tới ruột" - sinh viên Hoàng Thị Thúy Hằng phụ trách đề tài cho biết. Sữa chua có probiotic phải bảo quản trong ngăn mát, nếu đưa vào bánh mì, lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt trong quá trình nướng. Do đó, nhóm đã đưa lợi khuẩn vào nhân bánh. Đồng thời, nhóm nghiên cứu chế phẩm vi bao (cấu tạo chủ yếu bởi alginate - thành phần giống rau câu có cơ chế đông riêng) có nhiệm vụ như 'tàu con thoi' bảo vệ lợi khuẩn vượt qua điều kiện bất lợi, vượt qua dạ dày, muối mật để đến vị trí quan trọng nhất là đường ruột.

Nhóm nghiên cứu sinh viên đưa thành công lợi khuẩn vào bánh mì - Ảnh 2.

Bổ sung probiotic vào thực phẩm đã qua nướng nhiệt như bánh mì là thử thách song nhóm nghiên cứu đã làm được - Ảnh: TƯỜNG HÂN

Tại đây, vi bao vỡ ra giải phóng probiotic (vi sinh vật sống) và prebiotic (thức ăn đặc biệt cho probiotic) để cạnh tranh với hại khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch. Bước đầu, mùi vị bánh được bổ sung probiotic không có sự khác biệt với bánh truyền thống, người tiêu dùng nhờ đó sẽ dễ chấp nhận bánh vì không cảm giác vị lạ. Hiện tại, nhóm tiếp tục phát triển đề tài nhằm tăng số lượng lợi khuẩn, gia cố vi bao để duy trì mùi vị tự nhiên suốt thời gian bảo quản (8 ngày). Trước đó, Phòng thí nghiệm công nghệ sinh học thực phẩm, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM đã đưa lợi khuẩn vào nhiều thực phẩm như sữa chua, kem, sốt mayonnaise.

(Nguồn: https://tuoitre.vn/nhom-nghien-cuu-sinh-vien-dua-thanh-cong-loi-khuan-vao-banh-mi-20181207163312344.htm)

Số lần xem trang : :499
Nhập ngày : 08-12-2018
Điều chỉnh lần cuối :22-12-2018

THÔNG TIN KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Hóa ra con người cũng có khả năng tái sinh cơ thể, nhưng bây giờ các nhà khoa học mới phát hiện ra (Báo Cafebiz.vn 12/10/2019)(13-10-2019)

Giải Nobel Y Sinh 2019: Hiểu về nền tảng của sự sống (Báo Tuổi trẻ cuối tuần 12/10/2019)(13-10-2019)

Nobel Y Sinh 2019 cho nghiên cứu phản ứng của tế bào khi oxy thay đổi (Báo Zing.vn 7/10/2019)(07-10-2019)

Kỷ luật 4 sinh viên đánh bài trong trường đại học (Báo Giáo dục Việt Nam 3/10/2019)(03-10-2019)

Câu hỏi khiến hàng nghìn sinh viên trường Luật rơi nước mắt (Báo Dân Trí ngày 26/9/2019)(27-09-2019)

Bệnh viện Quốc tế DNA đạt chuẩn Viện Tế bào gốc GMP-WHO (Báo Tuổi trẻ 18/09/2019)(18-09-2019)

Giới thiệu cổng thông tin điện tử khởi nghiệp(04-09-2019)

Nhà khoa học Việt nghiên cứu về mẫu đất toàn thế giới (Báo VnExpress ngày 23/8/2019)(24-08-2019)

Những nỗi “ám ảnh” của sinh viên năm thứ nhất (Báo Infonet ngày 21/8/2019)(24-08-2019)

Những con số nổi bật của giáo dục đại học Việt Nam (Báo Giáo dục Việt Nam 17/8/2019)(18-08-2019)

Bào thai lai giữa người và khỉ được tạo ra ở Trung Quốc? (Báo Tuổi trẻ 2/8/2019)(03-08-2019)

Giảm rác thải, tái chế sản phẩm tạo ra thị trường trị giá 4.500 tỉ USD (Báo Thanh niên ngày 24/7/2019)(24-07-2019)

Lãi "khủng" từ trại nấm dược liệu hữu cơ ở Chư Sê (Báo Gia Lai 23/7/2019)(23-07-2019)

Kế hoạch 100 tỷ USD và bí mật bữa ăn hữu cơ cho người Việt của Chủ tịch Vinamit (Báo TheLEADER 20/7/2019)(21-07-2019)

TP. HCM cần tuyển hơn 400 công chức có trình độ đại học (Báo Tuổi trẻ 18/7/2019)(19-07-2019)

Lạ đời loại cây cà chua "đẻ" ra khoai tây, ngắm đã mắt thử ăn mới ngất ngây (Báo Điện tử Gia đình và Xã hội ngày 12/6/2019)(13-06-2019)

Thu tiền tỉ từ đông trùng hạ thảo (Báo Thanh niên ngày 7/6/2019)(10-06-2019)

Ta nuốt vào bụng ít nhất 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm (Báo Tuổi Trẻ ngày 6/6/2019)(10-06-2019)

Đông Nam Á "ngập trong rác từ các nước phát triển (Báo VnExpress ngày 23/5/2019)(23-05-2019)

Sốt ruột với rác và phân loại rác (Báo Tuổi Trẻ 14/5/2019)(16-05-2019)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm năm hai bốn năm

Xem trả lời của bạn !