(Dân trí) - Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Các dạng học bổng toàn phần hoặc bán phần và số tiền trợ cấp cho du học sinh có thể nhận từ 50.000 đến 180.000 yên mỗi tháng.

Hiện nay, các trường đại học tại Nhật có rất nhiều các chương trình đào tạo thạc sĩ với chuyên ngành học đa dạng. Do đó, sinh viên quốc tế cũng như các du học sinh Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để theo học chương trình thạc sĩ tại “xứ xở hoa anh đào”.

Nhìn chung, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Nhật kéo dài trong 2 năm và du học sinh có thể lựa chọn giữa chương trình học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Nhìn chung, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Nhật kéo dài trong 2 năm và du học sinh có thể lựa chọn giữa chương trình học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Nhìn chung, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Nhật kéo dài trong 2 năm và du học sinh có thể lựa chọn giữa chương trình học bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Với chương trình thạc sĩ bằng tiếng Anh, sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh với yêu cầu IELTS 7.0 hoặc TOEFL ibt 90 điểm trở lên. Chính vì thế, sinh viên không cần phải học khóa dự bị tiếng nên thời gian học sẽ chỉ kéo dài 2 năm.

Tuy nhiên, nếu học thạc sĩ bằng tiếng Anh sẽ có ít chương trình học bổng hơn so với tiếng Nhật. Hiện nay, có khoảng 30 trường đại học tại Nhật nhận đào tạo thạc sĩ bằng tiếng Anh.

Học bổng chính phủ Nhật

Nhật Bản là một trong các quốc gia cung cấp nhiều học bổng nhất cho sinh viên Việt Nam. Số lượng học bổng chính thức của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho - MEXT) trao cho sinh viên Việt Nam hằng năm chỉ đứng sau số học bổng ADS của chính phủ Úc.

Ngoài học bổng MEXT, sinh viên có nguyện vọng du học tại Nhật Bản còn có thể nộp đơn xin một số học bổng khác như Học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) do Cơ quan hợp tác quốc tế của Nhật (JICA) cấp, học bổng của Hiệp hội giáo dục quốc tế Nhật Bản (AIEJ)... hay nhiều trường đại học, tổ chức và cá nhân khác.

Học bổng toàn phần JDS dành cho chương trình thạc sĩ học bằng tiếng Anh. Tuy nhiên từ năm 2010, học bổng JDS chỉ dành cho người làm trong khối nhà nước.

Chia sẻ kinh nghiệm xin học bổng tại Nhật, chị Trần Thị Hương Giang (cựu du học sinh Nhật chuyên ngành kinh tế đối ngoại) lưu ý: “Nếu các bạn sinh viên có ý định du học Nhật bằng học bổng này thì tốt nhất các bạn nên xin vào làm ở một cơ quan nhà nước nào đấy liên quan đến ngành mà bạn muốn học thạc sĩ tại Nhật trước ít nhất là một năm kinh nghiệm. Sau đó, bạn xin giấy giới thiệu của cơ quan thì sẽ dễ dàng xin được học bổng này”.

Trần Thị Hương Giang – cựu du học sinh tại Nhật chuyên ngành kinh tế đối ngoại.
Trần Thị Hương Giang – cựu du học sinh tại Nhật chuyên ngành kinh tế đối ngoại.

Còn với học bổng ADB dành cho thạc sĩ kinh tế quản trị và học bằng tiếng Anh nhưng với tỉ lệ chọi cực kì cao. Học bổng này chỉ cấp cho một số trường chỉ định và có yêu cầu tối thiếu 2 năm kinh nghiệm làm việc. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo thạc sĩ tại Nhật dành cho khối kỹ thuật sẽ phù hợp để xin học bổng JICA.

4 dạng học bổng ngoài Chính phủ tại Nhật

Thứ nhất, miễn giảm học phí trước khi nhập học. Mức hỗ trợ cao nhất là 100% học phí bao gồm cả khóa học dự bị tiếng. Học bổng phổ biến nhất là miễn giảm 50%.

Trao đổi thêm về dạng học bổng này, chị Hương Giang cho biết, sau khi được miễn giảm 50% học phí trong thời gian dự bị tiếng và tiếp tục học lên các khóa thạc sĩ của trường thì sinh viên vẫn sẽ được giảm 50% học phí nhưng phải xét trên thành tích học tập".

Thứ hai, học bổng trong quá trình học: với dạng học bổng này, dù trước đó đã được miễn giảm học phí hay chưa thì trong quá trình học sinh viên vẫn có thể xin được học bổng.

Theo chị Hương Giang chia sẻ, các trường đại học tại Nhật thường có rất nhiều quỹ hỗ trợ ví dụ như là miễn giảm phí nhập học, phí cơ sở vật chất hay các phí sinh hoạt câu lạc bộ. Tuy nhiên có rất nhiều bạn lại không biết điều này.

“Cho nên trước khi quyết định nộp hồ sơ thì các bạn cần phải tìm hiểu kỹ các quỹ hỗ trợ của trường. Ngoài ra trong năm học đầu tiên, nếu các bạn đạt được kết quả tốt, xếp thứ hạng cao trong lớp thì các bạn sẽ được miễn giảm 100% học phí trong kì học tiếp theo.

Còn trước đó, nếu đã xin học bổng từ khi nhập học thì chỉ áp dụng cho năm đầu tiên thôi còn trong suốt quá trình học mình vẫn phải cố gắng”, chị Giang nhấn mạnh.

Thứ ba, học bổng học chuyển tiếp: Sau khi học hết thời gian dự bị tiếng và chuyển lên chương trình thạc sĩ sẽ được xét tiếp học bổng cả kể trước đó chưa xin được học bổng trong thời gian dự bị.

Thứ tư, học bổng doanh nghiệp: Doanh nghiệp Nhật hiện nay đang có một số ngành thiếu người làm nên họ cần sinh viên làm thêm cho họ một thời gian.

Vì thế họ quyết định kết hợp với một số tập đoàn để tuyển sinh viên luôn và các bạn sẽ được họ hỗ trợ toàn bộ chi phí ở bên Nhật từ tiền học cho đến tiền ăn ở nhưng với điều kiện các bạn sẽ phải cam kết làm việc cho họ trong thời gian du học và vẫn sẽ được nhận lương cơ bản.


Hồng Nhung

  (Nguồn: Báo Dân Trí ngày 10/3/2018)

 

Số lần xem trang: 8580
Điều chỉnh lần cuối: 30-03-2018

HỌC BỔNG - VIỆC LÀM

Thông báo tuyển dụng từ công ty CK HR Consulting (15-05-2020)

Công ty WAKAMONO thông báo tuyển dụng nhân viên R&D (08-05-2020)

VinIF bắt đầu nhận hồ sơ học bổng đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ trong nước (04-04-2020)

Chương trình trao đổi sinh viên tại Đài Loan 2020-2021 (PAX) (06-03-2020)

Thông báo tuyển dụng Công ty cổ phần WAKAMONO (04-02-2020)

Thông báo tuyển dụng từ công ty Wakamono (22-11-2019)

Công ty TNHH King Elong thông báo tuyển dụng (29-09-2019)

Công ty CP Thương mại và Đầu tư Chanh Việt thông báo tuyển dụng (20-09-2019)

Chương trình trao đổi sinh viên Đại học Kasetsart (Thái Lan) năm 2020 (20-09-2019)

Công ty CP CNSH R.E.P thông báo tuyển nhân viên Vi sinh (01-08-2019)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm bốn sáu bảy một

Xem trả lời của bạn !