Các nhà nghiên cứu của Đại học Bern đã xác định được một gene kháng kháng sinh mới trong vi khuẩn phân lập từ bò sữa. Gene này kháng với tất cả các kháng sinh nhóm β -lactam bao gồm cả thế hệ cephalosporin mới nhất được sử dụng để chống lại vi khuẩn Staphylococcus aureus kháng methicillin. Theo các nhà nghiên cứu, sự chuyển gene kháng này vào vi khuẩn S. aureus có thể sẽ gây nguy hiểm cho việc sử dụng kháng sinh dự phòng để điều trị các bệnh truyền nhiễm ở người gây ra bởi vi khuẩn đa kháng ở bệnh viện.


Macrococcus caseolyticus là một loại vi khuẩn vô hại trong tự nhiên được tìm thấy trên da của bò sữa có thể nhiễm vào sữa trong quá trình vắt sữa. Nó cũng có thể có mặt trong các sản phẩm được làm từ sữa tươi như phô mai. Các nhà nghiên cứu ở Viện nghiên cứu Vi khuẩn Thú y của Đại học Bern đã xác định được một gene kháng methicillin mới trong các chủng M. caseolyticus phân lập từ sữa. Việc chuyển gene kháng này vào Staphylococcus aureus, một vi khuẩn tìm thấy trên da và niêm mạc của động vật và người, sẽ gây những hậu quả đáng kể cho sức khoẻ cộng đồng. Gene kháng methicillin này sẽ biến S. aureus bình thường thành một chủng S. aureus kháng methicillin độc hại (methicillin-resistant S. aureus - MRSA), vốn được biết đến gây ra các bệnh nhiễm trùng khó điều trị ở bệnh viện. Sự kháng methicillin do nhận gene từ bên ngoài (acquired methicillin resistance) ở vi khuẩn có liên quan đến các gen mecA, mecB, hoặc mecC. Tuy nhiên, không có gene nào trong số các gene này được tìm thấy trong các chủng M. caseolyticus - chúng mang một gene kháng mới, mecD. Phát hiện này đã được đăng trên Scientific Reports, một tạp chí của Nature.


Quá trình phát hiện


Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc nhóm của Vincent Perreten thuộc Viện nghiên cứu Vi khuẩn Thú y ở Đại học Bern đã phát hiện M. caseolyticus hiện diện trong sữa của bò sữa bị viêm vú. Viêm vú là một nhiễm trùng của vú thường được điều trị với penicillin và cephalosporin, đây là các kháng sinh thuộc nhóm β -lactam như methicillin. Những vi khuẩn phân lập từ sữa này cho thấy một dạng kháng bất thường đối với các kháng sinh nhóm β -lactam, sự kháng này tương tự như ở MRSA, tuy nhiên các gene được biết chịu trách nhiệm cho tính kháng không được phát hiện. Vincent Perreten cho biết: "Chúng tôi tò mò với tính kháng mới này ở M. caseolyticus và muốn biết điều gì đằng sau sự kháng này”. Vi khuẩn có khả năng đặc biệt là thu nhận thông tin di truyền mới từ bên ngoài như gene kháng kháng sinh. Sử dụng Next Generation Sequencing (NGS), các nhà nghiên cứu đã nhanh chóng phát hiện ra rằng các chủng M. caseolyticus đã thu nhận một tập hợp tính kháng kháng sinh mới, trong đó bao gồm một gene kháng methicillin mới được gọi là mecD.


Gene mecD tạo ra tính kháng với cephalosporin chống lại MRSA


Nhóm của Vincent Perreten đã chứng minh rằng gene kháng methicillin mecD kháng với tất cả các nhóm kháng sinh β-lactam bao gồm cả cephalosporin dùng để điều trị bệnh do MRSA. mecD nằm trên một "hòn đảo kháng" (“resistance island”) được thu nhận bởi M. caseolyticus. Các thí nghiệm tiếp theo trên “resistance island” cho thấy nó cũng có khả năng xen vào cấu trúc nhiễm sắc thể của S. aureus. Perreten nói: "Không loại trừ khả năng này có thể xảy ra trong tự nhiên vì S. aureusM. caseolyticus có cùng môi trường sống”.


Chủ yếu tìm thấy trên gia súc, nhưng cũng phát hiện trên chó


M. caseolyticus chứa gene mecD được phát hiện chủ yếu ở gia súc nhưng trong một trường hợp nó đã được phân lập từ nhiễm trùng da ở chó. Điều này cho thấy vi khuẩn M. caseolyticus chứa gene mecD này có thể sống trên các loài động vật khác nhau. "Cho đến nay, chúng tôi không có phát hiện nào về sự hiện diện của mecD ở người, nhưng khả năng truyền từ M. caseolyticus sang S. aureus của mecD sẽ làm hạn chế hơn nữa các biện pháp điều trị bệnh do S. aureus. Ngoài ra, cần phải chú ý đến sự tiến hóa và sự lan truyền của gene kháng mới này ở vi khuẩn gây bệnh trên cả người và động vật”, Perreten nói.


Bài báo tham khảo


Sybille Schwendener, Kerstin Cotting, Vincent Perreten. 2017. Novel methicillin resistance gene mecD in clinical Macrococcus caseolyticus strains from bovine and canine sourcesScientific Reports 7: 43797. doi: 10.1038/srep43797

 

Được dịch từ ScienceDaily

(https://www.sciencedaily.com/releases/2017/04/170426123004.htm)

Người dịch: LT

 

 

Số lần xem trang: 8515
Điều chỉnh lần cuối: 23-05-2017

THÔNG TIN KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Ngành học nào lâu dài? Càng gần ngày thi càng áp lực, làm sao? (Báo Tuổi Trẻ ngày 28/6/2020) (28-06-2020)

Giải mã gene người Việt: Chúng ta là ai? (22-06-2020)

Đi tìm nguồn gốc người Việt qua việc phân tích hệ gen (Báo Thanh niên 12/6/2020) (14-06-2020)

Khỉ thực hiện "giãn cách xã hội" không khác gì người trong dịch Covid-19 (Báo Dân Trí ngày 2/6/2020) (05-06-2020)

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nhìn từ việc sao chép luận văn (Báo Pháp Luật ngày 3/6/2020) (05-06-2020)

Những người Việt khẳng định tài trí trên thế giới thời gian qua (Báo Dân Trí ngày 31/5/2020) (01-06-2020)

Mô hình sử dụng năng lượng mặt trời chưng cất nước mặn thành nước ngọt (Báo Thanh Niên ngày 9/5/2020) (11-05-2020)

Biến vỏ trái cây thành nước tẩy rửa (Báo PetroTimes ngày 2/5/2020) (03-05-2020)

45 năm ngày thống nhất đất nước 30.4.1975 - 30.4.2020: Bảo vệ chủ quyền Biển Đông (Báo Thanh niên 29/4/2020) (30-04-2020)

Nhiều học bổng lĩnh vực môi trường tại New Zealand cho sinh viên quốc tế (Báo Dân Trí ngày 29/4/2020) (30-04-2020)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : một ba tám bốn

Xem trả lời của bạn !