Tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế Luật TP.HCM với tấm bằng loại khá, nhưng La Thành Luân (26 tuổi, ở thôn Tân Thạnh 2, xã Tam Quan Bắc, H.Hoài Nhơn, Bình Định) lại về quê kinh doanh nước mắm.


La Thành Luân tự tin với nghề kinh doanh nước mắm của mình - Ảnh: Tâm Ngọc

Với Luân, dường như không có nơi nào khác hấp dẫn hơn dãy lu, thạp, bể mắm xếp hàng dài bên nhà. Ở đó, vị nước mắm đã thấm đẫm cả tuổi thơ, nuôi dưỡng giấc mơ làm mắm ngon, mắm sạch quy mô lớn sau này của Luân.

“Cũng có nhiều lần, người ta cười nhạo vì thấy mình trai tráng lại suốt ngày quanh quẩn mắm muối, coi sóc chuyện dọn dẹp bể mắm, ăn cơm cũng nói chuyện mắm. Nhưng mình nghĩ, nếu biết cách làm ăn, không những khấm khá mà còn làm nhiều người biết và nhớ đến đặc sản của một vùng quê nhỏ”, Luân vui vẻ kể. Quả thật, xứ Tam Quan, Bình Định từ lâu nức tiếng hai sản vật là dừa và nước mắm. Xã Tam Quan Bắc (H.Hoài Nhơn) có đến hơn 70% hộ dân làm nghề biển với đội tàu cá đông nhất tỉnh Bình Định. Nhờ lợi thế đó mà người dân ở đây bao đời nay có tiếng làm nước mắm ngon.

Gia đình có truyền thống làm nước mắm đã hơn 30 năm, Luân ghiền mùi nước mắm từ nhỏ. Luân kể, cứ đến kỳ rút nước mắm, thể nào cậu cũng vào kho để… chấm mút hết loại này đến loại khác cho đã. Ý định sẽ theo nghề làm mắm của mẹ lớn dần. Nhưng làm mắm ngon là một chuyện, bán được nhiều mắm hay không lại là chuyện khác. Luân quyết tâm học hành tới nơi tới chốn để phát triển nghề nước mắm của gia đình.

Luân kể lại: “Ngay trên giảng đường đại học, mình đã trăn trở nhiều cách để có thể buôn bán, mở rộng thị trường. Bắt đầu bằng việc bán bánh tráng nước dừa ở Sài Gòn với số vốn khởi điểm là 10 triệu đồng, mình mới vỡ ra được nhiều điều khi cọ xát trong thực tế. Hóa ra, xây dựng thị trường phức tạp hơn nhiều so với việc đem nước mắm ra bán ở chợ như mẹ mình vẫn làm lâu nay. Do vậy, tốt nghiệp, mình chưa về ngay mà đi làm cho các công ty chuyên sản xuất, phân phối nước mắm ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Hải Dương, Hà Nội để tích lũy kinh nghiệm”.

Về quê, Luân bắt tay ngay vào một kế hoạch kinh doanh, sản xuất nước mắm có vị phù hợp khẩu vị của đông đảo người tiêu dùng; thay đổi mẫu mã sản phẩm; xác định phân khúc thị trường cho từng loại nước mắm. Sau hơn 1 năm phụ trách cơ sở nước mắm Như Mười của gia đình, Luân đã đầu tư máy đóng chai để thay đổi mẫu vỏ chai, làm nhãn mác đẹp mắt hơn và đa dạng các loại mắm như mắm dùng để nấu, mắm nhĩ dùng làm nước chấm… Bước đầu, Luân tập trung vào thị trường Hoài Nhơn, rồi mở rộng ra các địa phương trong và ngoài tỉnh. Hiện nay, mỗi năm cơ sở nước mắm Như Mười muối hơn 300 tấn cá, doanh thu bán nước mắm trên 300 triệu đồng/tháng. Luân nói: “Mình muốn được gắn tên Luân mắm cả đời để ai cũng biết đến mắm của mình”.

Tâm Ngọc

>> Tự tạo cơ hội - Kỳ 66: Kiếm tiền tỉ nhờ Bơm vô ống
>> Tự tạo cơ hội - Kỳ 67: Kiếm tiền từ con dông
>> Tự tạo cơ hội - Kỳ 68: Biến bò gác mái thành đặc sản

Nguồn: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141003/tu-tao-co-hoi-ky-69-ve-que-ban-nuoc-mam.aspx


Số lần xem trang : :4063
Nhập ngày : 07-10-2014
Điều chỉnh lần cuối :

THÔNG TIN KHOA HỌC

Hơn 70.000 chết vì ung thư mỗi năm – hòa bình rồi mà ngỡ như chiến tranh(31-05-2017)

Gene kháng kháng sinh mới được phát hiện trong sữa (09-05-2017)

Các axít amin trong khẩu phần ăn có thể là chìa khóa để “bỏ đói” các tế bào ung thư(21-04-2017)

Thủ tướng nói về tiềm năng phát triển dược liệu của Việt Nam (Báo Tuổi Trẻ ngày 12/4/2017)(13-04-2017)

Nghiên cứu tái sinh nước thải: Các nhà khoa học trẻ đang chung tay bảo vệ nguồn nước (Báo Dân Trí ngày 12/4/2017)(13-04-2017)

Vườn cà chua, dâu công nghệ cao trĩu quả ở Đà Lạt (Báo VNEpress ngày 29/3/2017)(30-03-2017)

Hai nữ sinh chuyên Hóa tổng hợp được 14 dẫn chất ức chế tế bào ung thư mới (Báo Dân Trí ngày 10/3/2017)(11-03-2017)

Lần đầu tiên chỉnh gen chữa thiếu máu hồng cầu thành công (Báo Tuổi Trẻ ngày 7/3/2017)(08-03-2017)

Kỷ nguyên của người sinh học (Báo Thanh Niên 16/02/2017) (17-02-2017)

Nên truyền thông cho nghiên cứu khoa học của sinh viên (Báo Tuổi Trẻ ngày 02/01/2017)(04-01-2017)

Vườn rau sạch tiền tỉ của anh thợ cơ khí (Báo Thanh niên ngày 25/12/2016)(26-12-2016)

Ai làm nông nghiệp công nghệ cao? (Báo Tuổi Trẻ 22/12/2016)(23-12-2016)

Khởi nghiệp cần 200% sức lực và sẵn sàng đón nhận thất bại (Báo Dân Trí ngày 5/12/2016)(06-12-2016)

Ngành công nghệ sinh học cần đầu tư lớn để mang lại sản phẩm có giá trị đặc biệt (Báo Một Thế Giới ngày 01/12/2016)(03-12-2016)

Chàng tỉ phú thạc sĩ nông dân (Báo Tuổi Trẻ ngày 26/11/2016)(27-11-2016)

Học cái gì và như thế nào? (Báo Tuổi Trẻ ngày 8/11/2016)(09-11-2016)

7 điều bạn phải nhắc nhở bản thân mỗi ngày để sống vui hơn (Báo Thanh niên ngày 01/11/2016)(02-11-2016)

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 32 tuổi (Báo VnExpress ngày 31/10/2016)(01-11-2016)

Nghèo ý tưởng khởi nghiệp, sinh viên nên tự trách mình (Báo Thanh Niên ngày 30/10/2016)(30-10-2016)

Thư Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ: Tân sinh viên khó khăn, hãy gọi Tuổi Trẻ (21/10/2016)(21-10-2016)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm hai chín sáu