Đặt mục tiêu xuất khẩu nấm đạt 1 tỉ USD năm 2020, thế nhưng ngay tại thị trường trong nước, các đơn vị sản xuất nấm VN đang gồng mình giành giật lại thị phần từ nấm ngoại.

Nấm tươi đóng gói với hàng chục chủng loại có xuất xứ từ Trung Quốc tràn ngập ở các chợ - Ảnh: Nguyễn Trí

 

Còn người tiêu dùng ra chợ là gặp nấm Trung Quốc (TQ).

Theo nhiều doanh nghiệp, nấm tươi có xuất xứ từ TQ khá rẻ, lại lâu hư hỏng hơn so với thông thường khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu với bài toán cạnh tranh.

Nấm tươi TQ tràn lan 

"Vấn đề không chỉ ở vốn mà kỹ thuật sản xuất nấm VN còn quá yếu, phần lớn sản xuất thủ công theo kiểu “thành bại tại trời” thì không thể cạnh tranh về giá được"

Ông Đỗ Duy Thắng (giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM)

Tại hầu hết quầy sạp ở các chợ hiện nay, lượng nấm tươi có xuất xứ từ TQ đang áp đảo với hàng trăm loại nấm nhưng không phải người bán nào cũng thừa nhận điều này. Quan sát tại năm gian hàng kinh doanh nấm ở chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), dù hơn 80% là nấm tươi đóng gói có dòng chữ “đóng gói tại TQ” nhưng khi được hỏi nấm sản xuất tại đâu thì có đến bốn gian hàng khẳng định là sản phẩm của VN. Chỉ duy nhất một người bán thừa nhận là hàng TQ do một công ty trong nước nhập về phân phối. “Gần hai năm qua tôi chỉ lấy hàng từ một công ty, sáng sớm họ chở tới một thùng 100 bịch nấm bán cho một ngày. Ở đây ai bán nấm tươi cũng lấy của họ, vì giá rẻ hơn nhiều so với các trại nấm trong nước, nấm lại đẹp nên dễ bán hơn” - chị bán hàng tại đây khẳng định.

Trong khi đó, theo chị H. - tiểu thương kinh doanh nấm tươi tại chợ Tân Định (Q.1), nấm tươi TQ thường rẻ hơn 30% so với nấm VN, lại có cả trăm loại thay vì vài loại như VN. “Nấm đùi gà lấy của TQ chỉ có 60.000 đồng/kg, trong khi VN rẻ nhất 90.000 đồng, nấm đông cô TQ chỉ 90.000 đồng/kg, còn VN lên đến 120.000-150.000 đồng/kg. Trong khi người mua phần lớn không quan tâm đến xuất xứ nên chúng tôi phải ưu tiên thứ dễ bán” - chị H. nói.

Dù lượng nấm có xuất xứ từ TQ không nhiều hơn ở chợ lẻ, nhưng tại chợ lớn, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi, nấm tươi của TQ phần lớn đều có một điểm chung dễ nhận thấy là trên bao bì không ghi đơn vị phân phối hay đóng gói, phần thông tin xuất xứ được ghi rất nhỏ.

Theo bà Lê Hà Mộng Ngọc - giám đốc Công ty Nấm Việt (Củ Chi, TP.HCM), hiện gần 70% thị trường nấm tươi rơi vào tay TQ và chiếm lĩnh tuyệt đối ở phân khúc nấm lạnh, nấm cua và linh chi, 5% đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, thị phần còn lại 25% dành cho nấm Việt. Mặc dù nghề trồng nấm có mặt tại VN hàng trăm năm nay nhưng vẫn lép vế so với nấm TQ một phần do giá bán của họ quá thấp. “Nấm đùi gà sản xuất trong nước giá thành rẻ nhất cũng phải trên 70.000 đồng/kg, trong khi nhiều người nhập hàng TQ chỉ khoảng 50.000 đồng/kg, nấm kim châm, đông cô phải trên 150.000 đồng/kg mới có lời nhưng hàng TQ được bán trên thị trường chỉ 100.000-120.000 đồng/kg” - bà Ngọc dẫn chứng.

Sản xuất phôi nấm hơn 10 năm nay tại xã An Nhơn Tây, Củ Chi, anh Trần Thanh Hải cho rằng hiện VN chỉ sản xuất phổ biến nấm bào ngư trắng và nâu, nấm rơm, còn lại phần lớn nấm các loại có xuất xứ từ TQ. “Những loại như kim châm, đông cô, đùi gà... trong nước sản xuất rất ít do là những loại nấm xứ lạnh, VN muốn trồng phải đầu tư vốn lớn cho nhà trồng hệ thống lạnh, nhiều người đã trồng thử nhưng chất lượng không cao, giá không cạnh tranh lại TQ dẫn đến thua lỗ nặng” - anh Hải nói.

Không chỉ thiếu vốn...

Ông Lê Quang Khôi, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng và dịch vụ khoa học công nghệ Tiền Giang, cho rằng phần lớn khu vực tại ĐBSCL thích hợp để trồng nấm bào ngư, nấm rơm và linh chi vì độ ẩm cao (khoảng 80%), phụ phẩm rơm rạ tại chỗ nhiều, tuy nhiên người trồng nấm còn quá ít. “Cây nấm khá nhạy cảm với môi trường và nhiệt độ, giống quyết định 50% thành bại sản xuất nấm nhưng cả ĐBSCL chỉ Tiền Giang có trung tâm nghiên cứu nấm và cung cấp meo nấm. Nông dân thiếu meo, phôi chất lượng và sản xuất theo phong trào dẫn đến năng suất thấp nên ít người mặn mà” - ông Khôi nói.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất nấm cho biết hiện sở hữu một máy trộn phôi nấm Hàn Quốc phải tốn ít nhất 500 triệu đồng, trong khi đầu tư một phòng thí nghiệm nấm tệ thì cũng đến 3 tỉ đồng, loại tốt có thể đến 5-7 tỉ đồng, hệ thống lạnh giá 4 tỉ đồng, giá cao do toàn phải nhập trong khi cạnh tranh giá quá lớn với TQ nên họ rất ngại đầu tư.

Theo ông Khôi, dù VN xem nấm là sản phẩm quốc gia nhưng chúng ta chưa có một cơ quan chuyên trách về nấm, ở các trường ĐH cũng không có một ngành nào đào tạo chuyên về nấm, nên nguồn nhân lực trong ngành nấm vẫn còn khá thiếu và yếu.

Là người có hàng chục năm nghiên cứu về nấm, ông Đỗ Duy Thắng - giảng viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM - cho rằng nhiều năm nay Thái Lan, Malaysia và Indonesia đã nhập máy móc, công nghệ sản xuất nấm theo hướng công nghiệp của Hàn Quốc, Đài Loan nên hiện tại họ có những nhà máy có sản lượng hàng ngàn tấn nấm mỗi năm, từ đó kéo giá thành sản xuất nấm xuống rất rẻ. “Ở TQ họ đầu tư nhà máy nấm chỉ 2 triệu USD nhưng cho năng suất đến 12 tấn nấm tươi/ngày, sau một năm họ thu tiền từ bán nấm được 7 triệu USD và chỉ thu hoạch trong vòng năm ngày/lứa phôi, trong khi VN cần từ 2-3 tháng” - ông Thắng khẳng định.

Cũng theo ông Thắng, ở VN Nhà nước rót cho mỗi tỉnh một cục tiền, cứ thế tự mày mò nên chuyển giao đứt đoạn, không tạo được một “cú đấm” đủ mạnh. Trong khi Hàn Quốc thành lập đến năm phòng thí nghiệm nấm, mỗi phòng được cấp 5 triệu USD/năm để nghiên cứu và chuyển giao từ kỹ thuật trồng đến thị trường đầu ra, giúp nông dân biết sản xuất meo nấm tự trồng, còn nông dân VN chỉ biết trồng và đôi khi trồng còn không đúng cách.

NGUYỄN TRÍ 

Nấm Trung Quốc để lâu bất thường

Theo anh Ngô Văn Sáng - chủ cơ sở sản xuất phôi nấm bào ngư tại Long An, Châu Thành (Tiền Giang), dù cơ sở cung cấp hơn 120.000 phôi/tháng cho rất nhiều đơn vị trồng nấm tươi ngay tại Long An nhưng nấm TQ vẫn ùn ùn đổ về các chợ lẻ Long An không ngớt. Theo anh Sáng, ngoài giá rẻ, nhiều loại nấm TQ để được lâu một cách... bất thường. “Thông thường, nấm tươi chỉ có thời hạn sử dụng khoảng 7-10 ngày nếu bảo quản lạnh, còn để trong môi trường tự nhiên chỉ khoảng 3-5 ngày kể từ ngày hái, nếu quá thời gian này nấm ngả sang màu vàng, chảy nước và có mùi hôi” - anh Sáng khẳng định.

 (Nguồn: http://tuoitre.vn/Kinh-te/616166/ra-cho-gap-nam--trung-quoc.html)

 

Số lần xem trang : :3779
Nhập ngày : 06-07-2014
Điều chỉnh lần cuối :21-07-2014

THÔNG TIN KHOA HỌC

Các axít amin trong khẩu phần ăn có thể là chìa khóa để “bỏ đói” các tế bào ung thư(21-04-2017)

Thủ tướng nói về tiềm năng phát triển dược liệu của Việt Nam (Báo Tuổi Trẻ ngày 12/4/2017)(13-04-2017)

Nghiên cứu tái sinh nước thải: Các nhà khoa học trẻ đang chung tay bảo vệ nguồn nước (Báo Dân Trí ngày 12/4/2017)(13-04-2017)

Vườn cà chua, dâu công nghệ cao trĩu quả ở Đà Lạt (Báo VNEpress ngày 29/3/2017)(30-03-2017)

Hai nữ sinh chuyên Hóa tổng hợp được 14 dẫn chất ức chế tế bào ung thư mới (Báo Dân Trí ngày 10/3/2017)(11-03-2017)

Lần đầu tiên chỉnh gen chữa thiếu máu hồng cầu thành công (Báo Tuổi Trẻ ngày 7/3/2017)(08-03-2017)

Kỷ nguyên của người sinh học (Báo Thanh Niên 16/02/2017) (17-02-2017)

Nên truyền thông cho nghiên cứu khoa học của sinh viên (Báo Tuổi Trẻ ngày 02/01/2017)(04-01-2017)

Vườn rau sạch tiền tỉ của anh thợ cơ khí (Báo Thanh niên ngày 25/12/2016)(26-12-2016)

Ai làm nông nghiệp công nghệ cao? (Báo Tuổi Trẻ 22/12/2016)(23-12-2016)

Khởi nghiệp cần 200% sức lực và sẵn sàng đón nhận thất bại (Báo Dân Trí ngày 5/12/2016)(06-12-2016)

Ngành công nghệ sinh học cần đầu tư lớn để mang lại sản phẩm có giá trị đặc biệt (Báo Một Thế Giới ngày 01/12/2016)(03-12-2016)

Chàng tỉ phú thạc sĩ nông dân (Báo Tuổi Trẻ ngày 26/11/2016)(27-11-2016)

Học cái gì và như thế nào? (Báo Tuổi Trẻ ngày 8/11/2016)(09-11-2016)

7 điều bạn phải nhắc nhở bản thân mỗi ngày để sống vui hơn (Báo Thanh niên ngày 01/11/2016)(02-11-2016)

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 32 tuổi (Báo VnExpress ngày 31/10/2016)(01-11-2016)

Nghèo ý tưởng khởi nghiệp, sinh viên nên tự trách mình (Báo Thanh Niên ngày 30/10/2016)(30-10-2016)

Thư Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ: Tân sinh viên khó khăn, hãy gọi Tuổi Trẻ (21/10/2016)(21-10-2016)

Rau sạch nửa triệu đồng một kg ở miền Tây(19-10-2016)

Thủ tướng mong thanh niên khởi nghiệp có ước mơ lớn (Báo Tuổi Trẻ 16/10/2016)(18-10-2016)

Thủ tướng:"Thanh niên muốn khởi nghiệp chưa được hỗ trợ hãy lên tiếng"(16-10-2016)

Dự án trồng gạo sạch đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp (Báo Tuổi Trẻ ngày 2/10/2016)(03-10-2016)

Kiến thức, kỹ năng và sự tự tin là chìa khóa để không thất nghiệp (Báo Giáo dục Việt Nam 19/9/2016)(20-09-2016)

Phá hoại môi trường sẽ phải ra tòa hình sự quốc tế (Báo Thanh Niên 18/9/2016)(18-09-2016)

Nhà văn Trang Hạ khuyên sinh viên học làm người tử tế (Báo Giáo dục Việt Nam 17/9/2016)(17-09-2016)

5 kỹ năng không bao giờ lỗi thời (Báo Thanh niên Online 4/9/2016)(04-09-2016)

Dù vào đời từ vị trí kẻ yếu, hãy hết lòng và đừng nghĩ khó!(30-08-2016)

Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học(24-06-2016)

Thiết bị phát hiện bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây (06-06-2016)

Bế tắc ở giảng đường: Cái giá của việc đánh mất ý nghĩa cuộc sống(31-05-2016)

100 tỉ đồng chào đón bạn trẻ khởi nghiệp (19-05-2016)

Đại học giúp bạn có việc, nhưng không giúp làm giàu(04-04-2016)

Nuôi côn trùng trong nhà làm thực phẩm(20-01-2016)

​4 người Việt vào nhóm “nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới” (29-12-2015)

Euréka 2015: Võ Lâm Khánh Duy, Nguyễn Xuân Giềng giành giải đặc biệt (29-12-2015)

Một tập đoàn Trung Quốc tuyên bố có công nghệ nhân bản người(29-12-2015)

Người nước ngoài khuyên Việt Nam phát triển năng lượng sạch(21-12-2015)

Mười năm Giải thưởng Honda cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ(21-12-2015)

1.001 tư thế ngủ độc đáo của sinh viên(10-11-2015)

Sen đá: Thành công do sự khác biệt(29-10-2015)

Học bổng trao đổi sinh viên: Cần bảng điểm tốt(26-10-2015)

Xây giá trị bên trong và "nguyên tắc 11 giây" bề ngoài (24-10-2015)

Học để thoát nghèo hay để nghèo đi(14-10-2015)

"Cần chuyển nền giáo dục theo hướng tạo ra những con người tự chủ"(14-10-2015)

Cô học trò lớp 9 sáng chế nhang trừ muỗi từ bã trà (07-10-2015)

Góc tối tàn khốc của gã khổng lồ đa cấp: Con “hổ giấy” nợ nần(06-10-2015)

Sinh viên ăn mì gói dành tiền tập kinh doanh(21-09-2015)

6 ​kỹ năng vàng cho sinh viên mới(21-09-2015)

Chẩn đoán dị tật thai nhi từ giai đoạn tiền làm tổ(21-09-2015)

Thông tin bất ngờ về năng suất nghiên cứu khoa học ở một số đại học lớn(21-09-2015)

Gặp nữ sinh xin tiền bố mẹ xây bể nước cho "làng ung thư" (24-08-2015)

Doanh nghiệp đề nghị mua Đại Học An Giang (24-08-2015)

Nhật Bản tổ chức cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh "thông minh" (26-06-2015)

Cuộc thi Kỳ vọng Việt Nam 20 năm tới "Nhà khoa học Việt Nam đoạt giải Nobel danh giá"(26-06-2015)

Nhật Bản tìm ra phương pháp phát hiện ung thư sau 3 phút (22-06-2015)

Kỳ vọng nền nông nghiệp Việt Nam 20 năm tới hiện đại, an toàn (16-06-2015)

Loại thảo dược mọc nhiều ở Việt Nam chứa chất kháng ung thư(07-06-2015)

“Đạo văn” ngày càng đáng báo động (01-06-2015)

Tạp chí STINFO số 4/2015(10-04-2015)

Con đường hoàn nguyên của loài người (19-03-2015)

Tin tức(27-11-2014)

Đọc ngẫm nghĩ cho vui(10-11-2014)

Xuất khẩu cây thủy sinh sang Đan Mạch, Singapore(22-10-2014)

Ý tưởng táo bạo từ nghề thu mua ve chai (21-10-2014)

Ô nhiễm đất: SOS! - ​Kỳ 1: Sống chung với độc hại (14-10-2014)

Tự tạo cơ hội - Kỳ 69: Về quê bán nước mắm(07-10-2014)

Ký sự Organic - Kỳ 7: Nỗi ám ảnh GMO và chất độc da cam(07-10-2014)

Ô nhiễm từ con người(01-10-2014)

Khởi nghiệp từ những chắt chiu (01-10-2014)

Bật mí bí quyết trở thành "Nhân tài Đất Việt"(30-09-2014)

Nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn dài dài(29-09-2014)

Brazil thả muỗi chống sốt xuất huyết(26-09-2014)

Tạo “năng lượng xanh” từ khuẩn E.coli (05-09-2014)

Làm giáo dục rất dễ kiếm lời nếu không có tâm(05-09-2014)

Loại bỏ thành công virút HIV khỏi tế bào người(23-07-2014)

Tự chế nước hoa xanh xịt phòng (Báo Tuổi trẻ 20/7/2014)(21-07-2014)

Tái chế chất thải điện tử để bảo vệ môi trường (Báo Tuổi trẻ 24/6/2014)(21-07-2014)

Tỏi đen và những điều kỳ diệu (Báo Tuổi trẻ 27/6/2014)(27-06-2014)

Chỉ 2,37% sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học (Báo Thanh niên 11/6/2014) (12-06-2014)

Xác định “phác thảo” protein đầu tiên ở người (Báo Tuổi trẻ 29/5/2014)(30-05-2014)

Thomas Friedman: Sinh viên phải biết tự tạo việc làm (Báo Thanh niên 10/5/2014)(13-05-2014)

Ngồi nhầm giảng đường: Học xong... không biết làm gì (Báo Thanh niên 7/5/2014)(08-05-2014)

Ngậm ngùi... cử nhân (Báo Tuổi trẻ 4/5/2014)(06-05-2014)

Cô sinh viên với ước mơ sản xuất kem chống muỗi xanh (Báo Tuổi trẻ 3/5/2014)(06-05-2014)

Nuôi sụn người trong phòng thí nghiệm (Báo Thanh niên 1/5/2014)(06-05-2014)

Sinh viên công bố công trình trên tạp chí quốc tế (Báo Tuổi trẻ 1/5/2014)(06-05-2014)

Da nhân tạo đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc (Báo Tuổi trẻ 27/4/2014)(28-04-2014)

Lập trình lại ADN ngăn bệnh nan y (Báo Thanh niên 27/4/2014)(28-04-2014)

Kỹ sư công nghệ... mứt chuối phồng (Báo Lao động 17/4/2014)(17-04-2014)

Những ước mơ chỉ gói lại bằng... tiền (Báo Thanh niên 28/03/2014) (29-03-2014)

Đi xin việc: “Bạn thành công khi bạn là chính mình” (Báo Tuổi trẻ 24/03/2014) (24-03-2014)

Hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (Báo Thanh niên 22/03/2014) (22-03-2014)

Toilet năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới (Báo Tuổi trẻ 14/3/2014)(16-03-2014)

Thử nghiệm nhiên liệu sinh học từ thực vật sa mạc (Báo Thanh niên 26/01/2014)(03-03-2014)

'Bắt' vi sinh vật làm phân bón (Báo Thanh niên 01/03/2014)(02-03-2014)

Việt Nam sản xuất thành công trứng gà giàu Omega 3 (Báo Tuổi trẻ 20/2/2014)(21-02-2014)

Bước tiến mới trong việc sản xuất da nhân tạo (Báo Tuổi trẻ 07/02/2014)(07-02-2014)

Tìm thấy gien liên quan đến vô sinh (Báo Thanh niên 06/02/2014)(06-02-2014)

Lắng nghe hồn thời đại (Báo Tuổi trẻ 01/02/2014)(01-02-2014)

Dùng hạt cà phê phát hiện formol trong bún (Báo Thanh niên 22/01/2014)(22-01-2014)

Đưa công nghệ sinh học vào nông nghiệp (Báo Tuổi trẻ 14/01/2014)(14-01-2014)

Heo phát sáng (Báo Thanh niên 28/12/2013)(28-12-2013)

Du học - đi để khởi nghiệp, đi để trở về (Báo Tuổi trẻ 26/12/2013)(27-12-2013)

Những sáng kiến bạc tỉ (Báo Thanh niên 25/12/2013) (25-12-2013)

Vinh danh 10 “Quả Cầu Vàng” năm 2013 (20/12/2013)(20-12-2013)

Euréka - ươm mầm đam mê khoa học - Kỳ 1: Quả ngọt mang tên Euréka (16/12/2013)(17-12-2013)

Ép nhà khoa học nói dối (15/12/2013)(15-12-2013)

Công bố 10 gương mặt nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2013 (14/12/2013)(14-12-2013)

Mỹ phẩm được làm từ những nguyên liệu “lạ” (7/12/2013)(07-12-2013)

Từ điển Mỹ chọn "khoa học" là từ của năm 2013 (6/12/2013)(06-12-2013)

Tái chế nhựa, tàn dư thuốc lá, nhớt thải(20-11-2013)

Trang liên kết

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : sáu hai tám năm sáu