TT - Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP. HCM Phan Minh Tân mới đây cho biết

phải ký hơn 100 chữ ký mới giải ngân được kinh phí cho một đề tài nghiên cứu khoa học.

  
Từ trái qua: GS.TS Hoàng Ngọc Long, GS Phùng Hồ Hải và Ông Lê Đình Tiến

Những thủ tục quá mất thời gian, rườm rà, không sát thực tế; cách thức đầu tư cho khoa học buộc nhà khoa học phải nói dối dù không hề mong muốn, đáng buồn thay đã trở thành chuyện thường ngày...

* GS.TS Hoàng Ngọc Long (Viện Vật lý - Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam):

Danh sách “ảo”, chứng từ “khống”

Cơ chế quản lý tài chính hiện nay với tất cả thủ tục khiến nhà khoa học bị lãng phí thời gian vào những việc không thuộc chuyên môn, cố gắng hợp thức hóa những thủ tục mà đôi khi biết rõ nó không trung thực.

Khi được giao chủ nhiệm đề tài, tôi vẫn không được chủ động chọn lựa cách thức hoạt động, tổ chức đề tài hiệu quả nhất. Bằng chứng là khi tổ chức một hội thảo khoa học, nếu theo đúng quy định của Bộ Tài chính, tiền bồi dưỡng chỉ chi cho những người chưa được hưởng lương từ ngân sách như người học cao học chẳng hạn. Trong khi đó, quy mô, tầm mức hội thảo, hội nghị tôi cần cho đề tài có những đối tượng đa dạng, trong đó có những nhà khoa học đặc biệt. Theo đúng quy chế, sẽ không thể chi bồi dưỡng cho những nhà khoa học đã hưởng lương, như thế sao được? Kết cục là người ta có thể mời đa dạng đối tượng, nhưng danh sách duyệt chi thì toàn là học viên cao học. Dễ hiểu khi danh sách đó nhiều khi là “ảo”.

Vẫn theo quy chế hiện hành, công tác phí khi tham dự hội nghị chả thấm tháp gì so với mức chi thực tế. Thêm một kết cục đáng buồn nữa khi nhà khoa học phải nói dối, lại phải tìm các chứng từ khác để lấp đầy, cốt quyết toán cho xong.

Nếu không đổi mới cơ chế, nhà khoa học cứ luẩn quẩn vào mấy thứ vụn vặt này, khoa học làm sao phát triển xứng tầm với chính trình độ của nhà khoa học cũng như kỳ vọng của xã hội được?

* GS Phùng Hồ Hải (phó viện trưởng Viện Toán học - Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam):

Làm khoa học khác với trồng rau, xây nhà chung cư

Xin được chia sẻ điều ngạc nhiên của tôi sau khi có điều kiện được tiếp xúc nhiều hơn với cơ chế quản lý khoa học trong nước. Đó là có những nguyên tắc, rất hiển nhiên đối với những nhà khoa học, các nhà quản lý khoa học tại Bộ Khoa học và công nghệ - ít nhất là ông bộ trưởng - hiểu nguyên tắc đó, nhưng không sao giải thích được cho nhiều vị bên Bộ Kế hoạch - đầu tư hay Bộ Tài chính.

Cần hiểu rằng làm khoa học khác với trồng rau hay xây nhà chung cư, không phải cứ có cây giống hay nguyên vật liệu cùng với nhân công là sau ba tháng hay hai năm có sản phẩm. Làm khoa học là sáng tạo những cái mới, đã là cái mới, chưa ai biết thì làm sao khẳng định là chắc chắn sẽ có. Chỉ có ở thời Trung cổ người ta mới giết những nhà giả kim thuật, vì không chế tạo được ra vàng như đã hứa. Còn ngày nay, các đồng nghiệp của tôi ở trên khắp thế giới chưa thấy ai kể rằng họ phải nộp lại tiền cho quỹ tài trợ khoa học vì không thực hiện thành công mục tiêu đề ra trong đề tài của mình.

Điều duy nhất các quỹ tài trợ trên thế giới sẽ làm là ngưng tài trợ. Họ không coi các nhà khoa học mà họ tài trợ là con nợ. Nhưng ở VN, vừa qua Quỹ NAFOSTED đã kiên quyết buộc một số nhà khoa học không hoàn thành dự kiến công bố công trình của mình phải nộp lại một phần tiền nghiên cứu đã nhận.

Thú thực, tôi biết khả năng hoàn thành các “thủ tục ngoài chuyên môn” của mình có hạn nên ít nghĩ tới chuyện đăng ký các đề tài. Hiện tôi chỉ đăng ký một đề tài với Quỹ NAFOSTED. Tôi đang hi vọng công trình mới hoàn thành của chúng tôi có thể công bố được sớm để không trở thành “con nợ” của quỹ. Thật sự tôi cũng muốn có một công trình trọn vẹn trước khi công bố, nhưng do sức ép về thời gian nên dù còn hơi non, chúng tôi vẫn phải gửi đăng.

* Ông Lê Đình Tiến (thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ):

Nhà khoa học phải được dành nhiều thời gian cho khoa học

Đúng là cơ chế tài chính hiện nay đang áp dụng cho thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ chưa thật sự phù hợp. Bởi lẽ, bản chất của nghiên cứu khoa học luôn mang tính sáng tạo đậm nét. Sáng tạo ra cái mới chưa biết thì làm sao có thể định mức chuẩn xác được cái chưa biết, chưa tìm ra ấy.

Để khắc phục những hạn chế về cơ chế đối với nhà khoa học không có cách nào khác là phải tiếp cận và thực hiện theo nguyên tắc hướng tới chuẩn mực của quốc tế. Hiện tại, Quỹ phát triển khoa học và công nghệ quốc gia NAFOSTED đang đi đầu trong việc thí điểm những cơ chế mới và hướng tới chuẩn mực quốc tế về chất lượng nghiên cứu cũng như quản lý đối với các đề tài nghiên cứu cơ bản.

Quỹ ký hợp đồng với nhà khoa học, giảm đi nhiều chứng từ và giảm nhiều công sức cho nhà khoa học trong thực hiện các thủ tục. Nhà khoa học có nhiều thời gian dành cho chuyên môn, không phải quá bận tâm nghĩ ra hết chuyên đề này đến chuyên đề khác mà nhiều khi hoàn toàn không cần thiết.

Để thực hiện Luật khoa học và công nghệ mới, có hiệu lực từ ngày 1-1-2014, các nghị định và thông tư hướng dẫn thi hành luật, trong đó có nghị định hướng dẫn đầu tư và cơ chế tài chính đang được xây dựng. Nghị định hướng dẫn sẽ điều chỉnh quản lý các nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo cơ chế kế hoạch hiện nay sang cơ chế quản lý của quỹ. Như vậy, sau khi có dự toán được phê duyệt thì sẽ chuyển kinh phí về quỹ để chủ động thực hiện các nhiệm vụ trong năm, khi nào nhà khoa học đề xuất đề tài là quỹ có thể sẵn sàng đáp ứng kinh phí, dành thời gian cho nhà khoa học được tập trung suy nghĩ, trăn trở thật sự với đề tài của mình. Với cơ chế này cũng cần thẩm định kỹ chất lượng kết quả thực hiện của đề tài. Ngoài ra, nghị định cũng quy định cơ chế khoán chi đối với thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ hoặc mua sản phẩm nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Nghị định quy định về đầu tư và cơ chế tài chính trong khoa học và công nghệ hiện đang trình Chính phủ, dự kiến được ban hành vào đầu năm 2014.

NGỌC HÀ ghi

_____________________

100 chữ ký sống

“Mỗi đề tài triển khai thì giám đốc Sở Khoa học và công nghệ phải ký khoảng 100 chữ ký, mà phải là chữ ký sống thì kho bạc mới giải ngân” - giám đốc Sở Khoa học và công nghệ TP.HCM Phan Minh Tân cho biết tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 12 HĐND TP. HCM ngày 11-12.

Trả lời câu hỏi tại sao chi cho nghiên cứu khoa học năm 2013 còn thấp so với kinh phí dự trù, khó khăn do đâu và giải pháp giải quyết, ông Tân cho rằng mất quá nhiều thời gian để giải quyết các thủ tục. “Cái này nhiều khi làm nản lòng nhà khoa học” - ông Tân nói.

Chưa hết, ông Tân cũng khẳng định cơ chế quản lý nhà nước còn quá bất cập, nhiều khi bắt nhà khoa học phải nói dối.

Thông tin của vị “tư lệnh” khoa học, công nghệ TP khiến đại biểu Tô Thị Bích Châu hoang mang: “Cách đây ba năm tôi nghe chuyện một đề tài phải ký 100 chữ ký, tôi cứ tưởng chuyện đùa. Hôm nay đích thân giám đốc sở thừa nhận chuyện này thì tôi thấy băn khoăn quá. Nếu chúng ta không cải cách được chuyện này thì sẽ còn bao nhiêu người trẻ mặn mà với nghiên cứu khoa học?”.

Thủ tục thanh quyết toán nhiêu khê khiến không chỉ người trẻ nản lòng với nghiên cứu khoa học, mà cũng làm mệt mỏi các nhà khoa học, nhà nghiên cứu “già”. Hình ảnh các vị giáo sư đáng kính ở các trường đại học, các viện nghiên cứu chạy ngược chạy xuôi để hợp thức hóa thủ tục thanh toán từ lâu đã trở nên quen thuộc. Nào là giấy tờ thể hiện các chi phí trực tiếp; chi phí gián tiếp; nguyên, nhiên vật liệu; thiết bị, dụng cụ; đi lại, công tác phí; dịch vụ thuê ngoài...

Điều kiện để giấy tờ được chấp nhận là “mua vật tư, photo tài liệu, văn phòng phẩm từ 200.000 đồng trở lên - hóa đơn tài chính, dưới 200.000 đồng bảng kê mua hàng, giấy nhận tiền, biên bản giao nhận vật tư, danh sách nhận tài liệu, vật tư, văn phòng phẩm. Nếu mua hàng với giá trị từ 5 triệu đồng trở lên: báo giá, phê duyệt giá đơn vị cung cấp; nghiệm thu, bàn giao; ủy quyền, hợp đồng, thanh lý hợp đồng: hai bản gốc...” (trích hướng dẫn thanh quyết toán nghiên cứu khoa học của một trường đại học).

Thế là các giáo sư mặc dù công trình của mình đã được nghiệm thu nhưng chưa qua được “ải” kế toán - tài vụ thì vẫn chưa thể yên lòng. Họ tất tả đi gom cho đủ hóa đơn, chứng từ; nhờ người này ký giúp biên nhận khoản chi dịch tài liệu, nhờ người kia ký biên nhận khoản chi thu thập - xử lý số liệu, thậm chí nhờ cả người đóng vai... xe ôm để ký biên nhận trả tiền đi lại trong khi họ hoàn toàn không làm những việc này! Và thường những người được nhờ là các nhà nghiên cứu trẻ trong cơ quan.

Vậy là, giáo sư biết mình làm dối, cán bộ trẻ biết mình làm dối, cơ quan quản lý, phê duyệt thủ tục thanh toán biết là có chuyện gian dối. Nhưng tất cả đều được thông qua. Sự dối trá mà ai cũng biết đó cứ duy trì từ năm này qua năm khác, từ nơi này qua nơi khác, không chỉ ở TP.HCM như thừa nhận công khai trên đây.

Một phó giáo sư có uy tín của một đại học đầu ngành tâm sự sau vài lần trầy trật với thủ tục “trần ai” đó, ông quyết định không nhận đề tài nghiên cứu khoa học có kinh phí từ Nhà nước nữa, mà chuyển sang làm các nghiên cứu với sự tài trợ của các tổ chức phi chính phủ hoặc nước ngoài. Ông chia sẻ việc quá mệt mỏi và lòng tự trọng đã khiến ông đi đến quyết định cực đoan này.

Thật sự, chuyện nhiêu khê và gian dối trong thanh quyết toán kinh phí nghiên cứu khoa học không phải là mới. Đáng nói là sau hàng chục năm đất nước đổi mới trên rất nhiều lĩnh vực thì điều này lại đang hiển hiện trong khoa học, công nghệ - lĩnh vực lẽ ra cần sự thông thoáng nhất để các nhà khoa học chỉ phải tập trung trí tuệ sản sinh các sản phẩm khoa học. Một chuyện đáng nói nữa là mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước đã nỗ lực ban hành nhiều văn bản, chính sách nhằm đơn giản hóa quy trình thanh quyết toán, vậy nhưng, sự gian dối đối phó đó vẫn tiếp tục “hành hạ”, cản trở các nhà khoa học.

NHẬT HUY

(Nguồn: http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/585420/ep-nha-khoa-hoc-noi-doi.html)

 

Số lần xem trang : :3856
Nhập ngày : 15-12-2013
Điều chỉnh lần cuối :18-12-2013

THÔNG TIN KHOA HỌC

Hơn 70.000 chết vì ung thư mỗi năm – hòa bình rồi mà ngỡ như chiến tranh(31-05-2017)

Gene kháng kháng sinh mới được phát hiện trong sữa (09-05-2017)

Các axít amin trong khẩu phần ăn có thể là chìa khóa để “bỏ đói” các tế bào ung thư(21-04-2017)

Thủ tướng nói về tiềm năng phát triển dược liệu của Việt Nam (Báo Tuổi Trẻ ngày 12/4/2017)(13-04-2017)

Nghiên cứu tái sinh nước thải: Các nhà khoa học trẻ đang chung tay bảo vệ nguồn nước (Báo Dân Trí ngày 12/4/2017)(13-04-2017)

Vườn cà chua, dâu công nghệ cao trĩu quả ở Đà Lạt (Báo VNEpress ngày 29/3/2017)(30-03-2017)

Hai nữ sinh chuyên Hóa tổng hợp được 14 dẫn chất ức chế tế bào ung thư mới (Báo Dân Trí ngày 10/3/2017)(11-03-2017)

Lần đầu tiên chỉnh gen chữa thiếu máu hồng cầu thành công (Báo Tuổi Trẻ ngày 7/3/2017)(08-03-2017)

Kỷ nguyên của người sinh học (Báo Thanh Niên 16/02/2017) (17-02-2017)

Nên truyền thông cho nghiên cứu khoa học của sinh viên (Báo Tuổi Trẻ ngày 02/01/2017)(04-01-2017)

Vườn rau sạch tiền tỉ của anh thợ cơ khí (Báo Thanh niên ngày 25/12/2016)(26-12-2016)

Ai làm nông nghiệp công nghệ cao? (Báo Tuổi Trẻ 22/12/2016)(23-12-2016)

Khởi nghiệp cần 200% sức lực và sẵn sàng đón nhận thất bại (Báo Dân Trí ngày 5/12/2016)(06-12-2016)

Ngành công nghệ sinh học cần đầu tư lớn để mang lại sản phẩm có giá trị đặc biệt (Báo Một Thế Giới ngày 01/12/2016)(03-12-2016)

Chàng tỉ phú thạc sĩ nông dân (Báo Tuổi Trẻ ngày 26/11/2016)(27-11-2016)

Học cái gì và như thế nào? (Báo Tuổi Trẻ ngày 8/11/2016)(09-11-2016)

7 điều bạn phải nhắc nhở bản thân mỗi ngày để sống vui hơn (Báo Thanh niên ngày 01/11/2016)(02-11-2016)

Phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam 32 tuổi (Báo VnExpress ngày 31/10/2016)(01-11-2016)

Nghèo ý tưởng khởi nghiệp, sinh viên nên tự trách mình (Báo Thanh Niên ngày 30/10/2016)(30-10-2016)

Thư Ban biên tập Báo Tuổi Trẻ: Tân sinh viên khó khăn, hãy gọi Tuổi Trẻ (21/10/2016)(21-10-2016)

Rau sạch nửa triệu đồng một kg ở miền Tây(19-10-2016)

Thủ tướng mong thanh niên khởi nghiệp có ước mơ lớn (Báo Tuổi Trẻ 16/10/2016)(18-10-2016)

Thủ tướng:"Thanh niên muốn khởi nghiệp chưa được hỗ trợ hãy lên tiếng"(16-10-2016)

Dự án trồng gạo sạch đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp (Báo Tuổi Trẻ ngày 2/10/2016)(03-10-2016)

Kiến thức, kỹ năng và sự tự tin là chìa khóa để không thất nghiệp (Báo Giáo dục Việt Nam 19/9/2016)(20-09-2016)

Phá hoại môi trường sẽ phải ra tòa hình sự quốc tế (Báo Thanh Niên 18/9/2016)(18-09-2016)

Nhà văn Trang Hạ khuyên sinh viên học làm người tử tế (Báo Giáo dục Việt Nam 17/9/2016)(17-09-2016)

5 kỹ năng không bao giờ lỗi thời (Báo Thanh niên Online 4/9/2016)(04-09-2016)

Dù vào đời từ vị trí kẻ yếu, hãy hết lòng và đừng nghĩ khó!(30-08-2016)

Lần đầu tiên Việt Nam xây dựng hệ thống chỉ số trích dẫn khoa học(24-06-2016)

Thiết bị phát hiện bệnh sốt rét chỉ trong 5 giây (06-06-2016)

Bế tắc ở giảng đường: Cái giá của việc đánh mất ý nghĩa cuộc sống(31-05-2016)

100 tỉ đồng chào đón bạn trẻ khởi nghiệp (19-05-2016)

Đại học giúp bạn có việc, nhưng không giúp làm giàu(04-04-2016)

Nuôi côn trùng trong nhà làm thực phẩm(20-01-2016)

​4 người Việt vào nhóm “nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới” (29-12-2015)

Euréka 2015: Võ Lâm Khánh Duy, Nguyễn Xuân Giềng giành giải đặc biệt (29-12-2015)

Một tập đoàn Trung Quốc tuyên bố có công nghệ nhân bản người(29-12-2015)

Người nước ngoài khuyên Việt Nam phát triển năng lượng sạch(21-12-2015)

Mười năm Giải thưởng Honda cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ(21-12-2015)

1.001 tư thế ngủ độc đáo của sinh viên(10-11-2015)

Sen đá: Thành công do sự khác biệt(29-10-2015)

Học bổng trao đổi sinh viên: Cần bảng điểm tốt(26-10-2015)

Xây giá trị bên trong và "nguyên tắc 11 giây" bề ngoài (24-10-2015)

Học để thoát nghèo hay để nghèo đi(14-10-2015)

"Cần chuyển nền giáo dục theo hướng tạo ra những con người tự chủ"(14-10-2015)

Cô học trò lớp 9 sáng chế nhang trừ muỗi từ bã trà (07-10-2015)

Góc tối tàn khốc của gã khổng lồ đa cấp: Con “hổ giấy” nợ nần(06-10-2015)

Sinh viên ăn mì gói dành tiền tập kinh doanh(21-09-2015)

6 ​kỹ năng vàng cho sinh viên mới(21-09-2015)

Chẩn đoán dị tật thai nhi từ giai đoạn tiền làm tổ(21-09-2015)

Thông tin bất ngờ về năng suất nghiên cứu khoa học ở một số đại học lớn(21-09-2015)

Gặp nữ sinh xin tiền bố mẹ xây bể nước cho "làng ung thư" (24-08-2015)

Doanh nghiệp đề nghị mua Đại Học An Giang (24-08-2015)

Nhật Bản tổ chức cuộc thi thiết kế nhà vệ sinh "thông minh" (26-06-2015)

Cuộc thi Kỳ vọng Việt Nam 20 năm tới "Nhà khoa học Việt Nam đoạt giải Nobel danh giá"(26-06-2015)

Nhật Bản tìm ra phương pháp phát hiện ung thư sau 3 phút (22-06-2015)

Kỳ vọng nền nông nghiệp Việt Nam 20 năm tới hiện đại, an toàn (16-06-2015)

Loại thảo dược mọc nhiều ở Việt Nam chứa chất kháng ung thư(07-06-2015)

“Đạo văn” ngày càng đáng báo động (01-06-2015)

Tạp chí STINFO số 4/2015(10-04-2015)

Con đường hoàn nguyên của loài người (19-03-2015)

Tin tức(27-11-2014)

Đọc ngẫm nghĩ cho vui(10-11-2014)

Xuất khẩu cây thủy sinh sang Đan Mạch, Singapore(22-10-2014)

Ý tưởng táo bạo từ nghề thu mua ve chai (21-10-2014)

Ô nhiễm đất: SOS! - ​Kỳ 1: Sống chung với độc hại (14-10-2014)

Tự tạo cơ hội - Kỳ 69: Về quê bán nước mắm(07-10-2014)

Ký sự Organic - Kỳ 7: Nỗi ám ảnh GMO và chất độc da cam(07-10-2014)

Ô nhiễm từ con người(01-10-2014)

Khởi nghiệp từ những chắt chiu (01-10-2014)

Bật mí bí quyết trở thành "Nhân tài Đất Việt"(30-09-2014)

Nền kinh tế vẫn tiếp tục khó khăn dài dài(29-09-2014)

Brazil thả muỗi chống sốt xuất huyết(26-09-2014)

Tạo “năng lượng xanh” từ khuẩn E.coli (05-09-2014)

Làm giáo dục rất dễ kiếm lời nếu không có tâm(05-09-2014)

Loại bỏ thành công virút HIV khỏi tế bào người(23-07-2014)

Tự chế nước hoa xanh xịt phòng (Báo Tuổi trẻ 20/7/2014)(21-07-2014)

Tái chế chất thải điện tử để bảo vệ môi trường (Báo Tuổi trẻ 24/6/2014)(21-07-2014)

Ra chợ gặp nấm... Trung Quốc (Báo Tuổi trẻ 5/7/2014)(06-07-2014)

Tỏi đen và những điều kỳ diệu (Báo Tuổi trẻ 27/6/2014)(27-06-2014)

Chỉ 2,37% sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học (Báo Thanh niên 11/6/2014) (12-06-2014)

Xác định “phác thảo” protein đầu tiên ở người (Báo Tuổi trẻ 29/5/2014)(30-05-2014)

Thomas Friedman: Sinh viên phải biết tự tạo việc làm (Báo Thanh niên 10/5/2014)(13-05-2014)

Ngồi nhầm giảng đường: Học xong... không biết làm gì (Báo Thanh niên 7/5/2014)(08-05-2014)

Ngậm ngùi... cử nhân (Báo Tuổi trẻ 4/5/2014)(06-05-2014)

Cô sinh viên với ước mơ sản xuất kem chống muỗi xanh (Báo Tuổi trẻ 3/5/2014)(06-05-2014)

Nuôi sụn người trong phòng thí nghiệm (Báo Thanh niên 1/5/2014)(06-05-2014)

Sinh viên công bố công trình trên tạp chí quốc tế (Báo Tuổi trẻ 1/5/2014)(06-05-2014)

Da nhân tạo đầu tiên trên thế giới từ tế bào gốc (Báo Tuổi trẻ 27/4/2014)(28-04-2014)

Lập trình lại ADN ngăn bệnh nan y (Báo Thanh niên 27/4/2014)(28-04-2014)

Kỹ sư công nghệ... mứt chuối phồng (Báo Lao động 17/4/2014)(17-04-2014)

Những ước mơ chỉ gói lại bằng... tiền (Báo Thanh niên 28/03/2014) (29-03-2014)

Đi xin việc: “Bạn thành công khi bạn là chính mình” (Báo Tuổi trẻ 24/03/2014) (24-03-2014)

Hơn 72.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp (Báo Thanh niên 22/03/2014) (22-03-2014)

Toilet năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới (Báo Tuổi trẻ 14/3/2014)(16-03-2014)

Thử nghiệm nhiên liệu sinh học từ thực vật sa mạc (Báo Thanh niên 26/01/2014)(03-03-2014)

'Bắt' vi sinh vật làm phân bón (Báo Thanh niên 01/03/2014)(02-03-2014)

Việt Nam sản xuất thành công trứng gà giàu Omega 3 (Báo Tuổi trẻ 20/2/2014)(21-02-2014)

Bước tiến mới trong việc sản xuất da nhân tạo (Báo Tuổi trẻ 07/02/2014)(07-02-2014)

Tìm thấy gien liên quan đến vô sinh (Báo Thanh niên 06/02/2014)(06-02-2014)

Lắng nghe hồn thời đại (Báo Tuổi trẻ 01/02/2014)(01-02-2014)

Dùng hạt cà phê phát hiện formol trong bún (Báo Thanh niên 22/01/2014)(22-01-2014)

Đưa công nghệ sinh học vào nông nghiệp (Báo Tuổi trẻ 14/01/2014)(14-01-2014)

Heo phát sáng (Báo Thanh niên 28/12/2013)(28-12-2013)

Du học - đi để khởi nghiệp, đi để trở về (Báo Tuổi trẻ 26/12/2013)(27-12-2013)

Những sáng kiến bạc tỉ (Báo Thanh niên 25/12/2013) (25-12-2013)

Vinh danh 10 “Quả Cầu Vàng” năm 2013 (20/12/2013)(20-12-2013)

Euréka - ươm mầm đam mê khoa học - Kỳ 1: Quả ngọt mang tên Euréka (16/12/2013)(17-12-2013)

Công bố 10 gương mặt nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2013 (14/12/2013)(14-12-2013)

Mỹ phẩm được làm từ những nguyên liệu “lạ” (7/12/2013)(07-12-2013)

Từ điển Mỹ chọn "khoa học" là từ của năm 2013 (6/12/2013)(06-12-2013)

Tái chế nhựa, tàn dư thuốc lá, nhớt thải(20-11-2013)

Trang liên kết

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : năm chín chín hai hai