VinGroup sẽ lập tức đầu tư 250 triệu đồng cho các CLB Khoa học từ các trường Đại học, chỉ cần họ thấy chương trình hoạt động của CLB đó đổi mới – sáng tạo và thiết thực cho xã hội hay nền kinh tế.

Vingroup bắt đầu săn đầu người cho "Silicon Valley" - VinTech City từ các trường đại học

Theo bà Trương Lý Hoàng Phi – giám khảo trong chương trình tổ chức giữa các CLB Khoa học tại các trường đại học để giành phần học bổng 250 triệu đồng từ quỹ nói trên của Vingroup, thì kết quả sẽ có vào ngày 31/5 tới.

VinTech City sẽ đưa những chương trình hoạt động/dự án bắt buộc và các CLB cũng có thể tự sáng tạo chương trình/dự án riêng cho bản thân mình. Căn cứ vào cách triển khai chương trình – đề bài mà VinTech City đưa ra hoặc chương trình riêng, VinTech City sẽ chọn ai là người thắng cuộc. Tất nhiên, những yếu tố như đổi mới – sáng tạo và ứng dụng được vào cuộc sống hay tác động tích cực lên nhiều người luôn được ưu tiên hàng đầu.

Vingroup bắt đầu săn đầu người cho Silicon Valley - VinTech City từ các trường đại học - Ảnh 1.

Bà Trương Lý Hoàng Phi (phải).

"Sở dĩ các startup về công nghệ luôn chọn Singapore để khởi nghiệp không chỉ vì đây là trung tâm tài chính, mà còn vì đảo quốc này có nhiều nhân tài về công nghệ. Để có thể theo kịp bước chân của Singapore, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã có những hành động thiết thực, tiêu biểu như Vingroup với dự án VinTech City – được phát triển theo mô hình của Silicon Valley của Mỹ, với mục đích chính là thương mại hóa các ý tưởng đổi mới – sáng tạo thành các sản phẩm cụ thể.

Có thể nói, con đường biến Việt Nam trở thành một hub về công nghệ như Silicon Valley còn rất xa, thế nên chúng ta cần phải bắt đầu ngay từ bây giờ, bằng cách đầu tư phát triển vào các sinh viên trong các trường đại học. Và sau này có thể là các nhà nghiên cứu – giảng viên với dự án TechPlus, nhằm nâng cao chất lượng lẫn số lượng nhân lực trong ngành công nghệ Việt Nam", Shark Phi giới thiệu.

Nền bóng đá Việt Nam có thể đạt được thành tựu như trong 2 năm gần đây là nhờ rất lớn vào sự ươm mầm – trồng cây của các CLB bóng đá trên khắp Việt Nam, khi họ đã đổ rất nhiều tiền để đào tạo cả chuyên môn và văn hóa cho các tuyển thủ ngay từ khi còn rất nhỏ. Thế nên, bà Phi hy vọng sự "ươm mầm" của Vingroup tại các trường Đại học sẽ mang lại nhiều nhân lực chất lượng cao cho VinTech City trong tương lai.

VinTech City là một phần trong chiến lược đưa công nghệ trở thành mảng kinh doanh chính của Vingroup trong tương lai. Bên cạnh đó, để thực thi chiến lược này, Vingroup còn thành lập Công ty VinTech – tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI), sản xuất phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới, Viện nghiên cứu dữ liệu lớn, cùng Quỹ đầu tư chung cho mảng công nghệ.

Tháng 3 vừa qua, Vingroup chính thức khai trương Công ty VinTech Hàn Quốc tại thành phố Daegu, nhằm nghiên cứu ứng dụng các công nghệ IoT, trí tuệ nhân tạo, robotics và phát triển các sản phẩm, giải pháp về ôtô, xe máy, nhà máy thông minh. VinTech Hàn Quốc trực thuộc VinTech và có mức đầu tư khoảng 11 triệu USD.

Linh Đan

Theo Trí Thức Trẻ