Cuộc thi “Tiến hóa – Evolution” hàng năm (kể từ năm 2012) được tổ chức nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên bộ môn Công nghệ sinh học, cũng như sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP. HCM, tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên yêu thích và đam mê nghiên cứu khoa học về sinh học và môi trường, đồng thời trau dồi kỹ năng hùng biện, thao tác phòng thí nghiệm và giải quyết nhanh chóng, sáng tạo những vấn đề mang tính thời sự và đề xuất những ý tưởng đột phá, có tính ứng dụng cao.

Khi sinh vật trải qua quá trình chọn lọc tự nhiên và tồn tại, chúng sẽ tiếp tục hoàn thiện các hoạt động sống để thích nghi tốt hơn với điều kiện tự nhiên. Sau khi trải qua vòng loại - Chọn lọc tự nhiên ngày 22/03/2015, 6 đội có điểm số cao nhất được chia thành 2 bảng, thi đấu đối kháng ở 2 vòng bán kết - Học hỏi ngày 04/04/2015 tại sân khấu hội trường Phượng Vỹ (P100) – trường Đại học Nông Lâm TP. HCM. Ban cố vấn cho hai trận bán kết gồm có TS. Đinh Xuân Phát- Giảng viên BM. CNSH, trường Đại học Nông Lâm TP. HCM; TS. Nguyễn Vũ Phong – Giảng viên BM. CNSH, trường Đại học Nông Lâm TP. HCM; ThS. Huỳnh Thư- Giảng viên khoa Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Bách khoa TP. HCM.

Hai trận bán kết diễn ra rất sôi nổi và kịch tính. Các đội thi vượt qua từ chặng Khởi nguồn, tìm hiểu về kiến thức chung khá sát nhau về số điểm. Nhưng khi đến phần 2- Chọn lọc, các đội thi được thể hiện sức trẻ và khả năng quan sát của mình vượt qua các chướng ngại vật và sự cạnh tranh với các đội thi khác, số điểm sau phần thi này đã có sự thay đổi.

Trải qua giai đoạn Thích nghi ở phần 3, số điểm của các đội tuy có chênh lệch nhưng có tính ổn định hơn. Đến phần thi cuối cùng của bán kết – Sinh tồn, yêu cầu các thành viên trong đội phải hiểu ý nhau để đạt được số điểm cao nhất mà về đích.

Đội về đích ở trận bán kết 1 với số điểm cao nhất, an toàn bước vào đêm chung kết ngày 18/04/2015 với số điểm 190 là Bacillus anthracis, gồm 2 thành viên lớp 12SH từ BM. Công nghệ Sinh học và 2 thành viên đến từ khóa 13 Khoa chăn nuôi Thú Y. Đội thứ 2 về đích ở trận bán kết 2 với số điểm 165 là NS. Và đội thứ 3 dành chiếc vé cuối cùng vào Chung kết là đội Hoa mặt trời, chạm đích thứ nhì trong bán kết 1 với tổng điểm 160.

Cuộc thi Tiến hóa – Evolution lần thứ IV năm 2015 được sự tài trợ của Website CHANNUOI.COM, Cty Nấm Linh Chi Việt, Cty Hoa Việt, sự hỗ trợ của Đoàn, Hội trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, LCH. HSV Bộ môn Công nghệ Sinh học, và ban chủ nhiệm CLB Phát triển Ý tưởng Khoa học.

Sáu đội thi trong vòng bán kết: Hoa mặt trời, Bacillus anthracis Microbes Team, NS, Nhúc nhích và Bee.

Ban cố vấn vòng Bán kết và Ban tổ chức cuộc thi Tiến hóa lần thứ IV năm 2015.

Những giây phút căng thẳng.

Phần chơi dành cho khán giả.

(Thanh Mai tổng hợp)