Hành trình tìm kiếm học bổng du học Nhật Bản

Chào các bạn,

Mình tên là Nguyn Thị Cam cu sinh viên lp 10SH, B môn Công ngh Sinh học (nay là Khoa Khoa học Sinh học), Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Nhìn lại chng đưng đã qua mình luôn biết ơn nhng tri nghim khi học Trưng và s giúp đ các bạn bè và thy cô, đặc biệt là thầy hướng dẫn Khóa luận tốt nghiệp PGS.TS. Nguyễn Bảo Quốc trong sut 4 năm xây dng nn móng đu tiên đ có thc đi xa hơn trên con đưng học tp.

Vic đi du học đi vi mình tng rt xa vi, vì gia đình mình làm nông nghip ch có mong ưc con cái đi học cho có ngh như bao ngưi. Nhưng khi đưc đưc gi ý và khích l t thy, cô, anh, chị khóa trưc và nhng ngưi bạn nưc ngoài như Hàn, Pháp mà mình đã gp trong nhng năm đại học, mình đã th tìm cơ hi đi du học. Và ri mình bén duyên vi Trường Đại học Okayama, Nht Bn.

Đu tiên, mt ngưi bạn gii thiu thông tin v chương trình thạc sĩ Okayama-Huế, Okayama-Hue International Master's Program in Sustainability of Rural and Environmental Systems”. Chương trình học đưc thiết kế 2 năm 6 tháng, trong đó, 1 năm đu là thi gian học tại TP. Huế vi các ging viên t các trưng Đại học Okayama, Đại học Huế, và Đại học Nông Lâm Huế, 6 tháng tiếp theo là thi gian học tiếng Nht chun bị cho thi gian 1 năm cui học tại Đại học Okayama, Nht Bn.

Mình thy chương trình khá thú vị vì mình mun học v nông nghip và đến Nht Bn. Ln đu tiên đến Huế đ phng vn, mình thích không khí bình yên, nhẹ nhàng đó, trong lòng mong có dịp đưc tr lại, và nó đã thành hin thc. Tháng 4/2017 ln đu tiên mình đến Đại học Okayama, mình đã không cm thy quá lạ lm có l đưc học văn hóa và tiếng Nht nên mình thích nghi khá nhanh, làm quen đưc bạn bè và các thy trong Lab. Vì thi gian 1 năm rt ngn nên mình c gng làm đ tài nghiên cu nhưng vn tham gia mt s chương trình ngoại khóa, tn hưng cuc sng 4 mùa. Trưc khi tt nghip Thạc sĩ, mt giáo sư đã đng ý hưng dn và giúp mình np h sơ học bng của Chính ph Nht (MEXT) t trưng Okayama cho chương trình Tiến sĩ.

Tháng 4/2018, mình vc đi làm mt thi gian ngn thì nhn đưc tin đu học bng. Thế là tháng 10/2018 mình lại vác balo tr lại trưng Đại học Okayama học tiếp 3 năm Tiến sĩ. Khi nhn đưc học bng, mình cm thy rt may mn vì h sơ mình không có gì ni bt lm, tiếng Anh cũng ch mc khá, và mình đã rt lo lng làm sau có th hoàn thành đoạn đưng này. Nhưng ri nh mọi ngưi xung quanh ng h, bng cách nào đó mình c chăm ch, c gng, và đã vưt qua. Mình s tt nghip và bt đu mt công vic mi Vin nghiên cu RIIS ca trưng Đại học Okayama vào tháng 10/2021. Đó là mt chng đưng nhiu trãi nghim vui, bun, thú vị, đáng nh!

Khi nhìn lại, mình không có kinh nghim đi săn tìm học bng gì, mình ch đơn gin th làm nếu thy thích, chăm ch, c gng và may mn xut hin. Mình chúc các bạn khóa sau chun bị sn sàng đ đón nhn nhiu cơ hi may mn, đc bit là quãng thi gian sinh viên nhé!

Mt ln na mình gi li cm ơn đến các thy, cô, bạn bè nhng ngưi đã đng hành, ng h mình khi học trưng Đại học Nông Lâm TP.HCM và cũng như cơ hi đưc chia s câu chuyn cá nhân này.

Thân ái,
Nguyn Thị Cam