Các chất oxy hóa (oxidants) thường được biết là những chất có hại. Một lượng lớn các chất oxy hóa được hình thành trong quá trình trao đổi chất bình thường của tế bào có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến DNA, màng tế bào, và các proteins. Do đó, các tế bào thường phát triển các cơ chế để loại bỏ các chất oxy hóa này.

Một nghiên cứu gần đây từ Chalmers University of Technology chứng minh các chất oxy hóa cũng có các tác động tích cực. Một chất oxy hóa phổ biến là hydrogen peroxide (H2O2, hay còn gọi là oxy già) ở nồng độ thấp có thể làm chậm quá trình lão hóa của tế bào nấm men (slow down the aging of yeast cells), thông qua việc hoạt hóa enzyme Tsa1.

Tsa1 là một phần của nhóm các chất chống oxy hóa (antioxidants) được gọi là peroxiredoxins. Các peroxiredoxins còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ của tế bào khi chúng bị hạn chế calories. Chúng ta đã biết rằng việc giảm lượng calories tiêu thụ có thể giúp kéo dài tuổi thọ đáng kể của nhiều loài sinh vật, từ nấm men tới khỉ. Nhiều nhóm nghiên cứu cũng đã chứng minh việc kích thích hoạt động của peroxiredoxins có thể làm chậm quá trình lão hóa tế bào của nhiều sinh vật như nấm men, ruồi, và giun khi chúng nhận ít calories hơn bình thường thông qua thức ăn.

Mikael Molin, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, Tsa1 sử dụng một lượng nhỏ H2O2 để làm giảm hoạt động của một đường truyền tín hiệu trung tâm (central signaling pathway) khi tế bào nhận ít calories hơn. Điều này cuối cùng dẫn đến việc làm chậm quá trình phân chia tế bào và các quá trình liên quan sự tổng hợp các thành phần của tế bào, các cơ chế bảo vệ tế bào chống lại stress cũng được kích hoạt, do đó làm quá trình lão hóa tế bào diễn ra chậm hơn.

Tham khảo: Roger F, Picazo C, Reiter W, et al. Peroxiredoxin promotes longevity and H2O2-resistance in yeast through redox-modulation of protein kinase A. Elife. 2020;9:e60346. Published 2020 Jul 14. doi:10.7554/eLife.60346

 

Số lần xem trang: 2122

Liên kết doanh nghiệp