Chuyển giao kỹ thuật trồng lan cho người dân

Là một trong những nội dung trọng tâm của Chiến dịch Mùa hè xanh năm 2012, chương trình "Chiến sĩ mùa hè xanh chung tay xây dựng nông thôn mới" hiện đang được triển khai rộng khắp tại các xã thuộc 5 huyện ngoại thành. Trong đó, việc hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc và phát triển hoa lan tại xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. HCM đã được các sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.HCM thực hiện và mang lại hiệu quả bước đầu.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ kỹ thuật trồng lan

Vạn sự khởi đầu nan

Công tác tiền trạm được các chiến sĩ thuộc trường Đại học Nông Lâm triển khai từ tháng 5/2012 – trước khi Chiến dịch Mùa hè xanh bắt đầu. Việc đến khảo sát thực tế tại địa phương là một trong những yếu tố quan trọng quyết định cách thức triển khai mô hình. Qua những lần tìm hiểu, trường đã nắm bắt được nhu cầu cũng như tình hình cụ thể tại địa phương. Sau đó, các cán bộ kỹ thuật đến địa phương khảo sát lại một lần nữa những nội dung sẽ được triển khai, lấy mô hình mẫu là kỹ thuật chăm sóc và phát triển hoa lan ở vườn nhà hộ gia đình chú Nguyễn Văn Ba (xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TP. HCM).

Chú Ba cho biết, việc trồng hoa lan tại gia đình xuất phát từ lòng đam mê và nhu cầu thu nhập cho gia đình. Lúc đầu, chú chỉ áp dụng những kỹ thuật trồng, chăm sóc và phát triển hoa lan theo cách truyền thống. Vì vậy, độ sắc và thời gian tăng trường của hoa chưa đạt mức tối ưu. Khi không được chăm sóc đúng kỹ thuật, các gân hoa không xếp liền với nhau sẽ tạo nên sự giảm sút của màu hoa. Đồng thời, thời gian thu hoạch của hoa bị chậm lại so với dự kiến.

Lan là cây trồng dễ chăm sóc, nếu đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng. Qua khảo sát, các cán bộ kỹ thuật thấy độ thông thoáng và nước là hai yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa lan tại địa phương. Nước ở đây có độ phèn tương đối cao. Bên cạnh đó, vườn hoa chú Ba có lưới che thấp, không đạt chuẩn kỹ thuật về độ thoáng cho hoa. Vì vậy, nước tưới và độ thông thoáng là hai bài toán đặt ra cho các chiến sĩ Mùa hè xanh trường Đại học Nông Lâm TP. HCM.

Nơi nào khó - có thanh niên

Nắm bắt được thực tế đó, việc họp bàn và đề ra phương hướng giải quyết được các chiến sĩ nhanh chóng triển khai. Lợi thế từ những bài học từ giảng đường, các chiến sĩ đã lên bản vẽ mô hình bồn lọc nước nhiều lớp nhằm giải quyết bài toán về nước tưới. Theo đó, bồn nước sẽ được chia thành nhiều lớp, gồm cát, than và đá. Những lớp vật liệu này sẽ lọc phèn trong nước. Qua đó, độ pH trong nước sẽ được giữ ở mức 6.5 – 7 (ban đầu pH là 5.5) là mức thuận lợi cho sự phát triển của lan. Từ việc lọc nước để tạo nên nguồn nước tưới đúng chuẩn sẽ giúp việc tưới tiêu trở nên hiệu quả hơn, tăng nhanh thời gian ra hoa.

Độ phủ thông thoáng cho hoa lan là hết sức cần thiết – đây cũng chính là bài toán thứ hai. Bởi khi không gian bị hạn hẹp sẽ khiến hoa bị úa vàng và thân bị còi cọc. Theo sự hướng dẫn và bàn bạc cùng các cán bộ kỹ thuật từ phía nhà trường, chú Ba cùng các chiến sĩ thực hiện công tác nâng giàn phủ lên thêm gần 1m. "Do chú Ba từng là chiến sĩ thông tin liên lạc trong thời kỳ trước nên kỹ thuật về dựng và thiết kế giàn được chú thực hiện rất thành thạo", đội trưởng Trần Đinh Bảo Tâm cho biết.

Ở dân thương – làm dân tin – đi dân nhớ

"Sinh viên ở đây rất năng động, nhiệt tình. Tụi nó lại giỏi việc nữa, từ chăm sóc, tỉa cành hoa, đến các việc nặng hơn như hàn ống đều làm được. Từ lúc có sinh viên đến đóng quân và làm việc ở đây tới giờ, chú đều rất quý và tin tưởng", chú Ba nói.

Có những kỷ niệm, những khoảnh khắc mà các chiến sĩ kể trong thời gian đóng quân tại địa phương khiến chúng tôi – những chiến sĩ thông tin cũng hồ hởi và cảm kích. Các bạn chia sẻ rằng: "Chú Ba vừa xây xong căn nhà cho cô con gái Út. Vì con gái chú phải ở xa chưa về nên chú Ba dành hẳn căn nhà cho sinh viên tụi mình ở". Tất cả là tấm lòng của người dân dành cho mùa hè tình nguyện. Rồi mai đây, khi chiến dịch khép lại, biết bao công trình sẽ được dựng lên, biết bao kỷ niệm sẽ còn đọng lại. Và các bạn chiến sĩ Nông Lâm đang từng bước áp dụng mô hình trồng lan với hy vọng một ngày không xa sẽ được triển khai cho nhiều hộ dân tại địa phương.

NGUYỄN TRÂM – QUỐC KHANG (Thành Đoàn)

Nguồn: http://hoisinhvientphcm.com/sinh-vi%C3%AAn-t%C3%ACnh-nguy%E1%BB%87n/m%C3%B9a-h%C3%A8-xanh-2012/1219-chuy%E1%BB%83n-giao-k%E1%BB%B9-thu%E1%BA%ADt-tr%E1%BB%93ng-lan-cho-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-d%C3%A2n.html