Giới thiệu về Đào tạo thạc sĩ chuyên ngành Công nghệ sinh học

 
Giới thiệu
Trong những năm gần đây, sinh học hiện đại và kỹ thuật nghiên cứu sinh học đã không ngừng phát triển cùng những thành tựu khoa học nối tiếp với tốc độ cực kỳ nhanh chóng. Công nghệ sinh học truyền thống thuần túy sản xuất những sản phẩm như thực phẩm lên men, thực phẩm chế biến và một số sản phẩm đơn giản phục vụ cho công nghiệp như dung môi hữu cơ, acide hữu cơ... Công nghệ sinh học hiện đại có nền tảng là di truyền phân tử, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, kỹ thuật gen … đáp ứng cho các ứng dụng trong nông nghiệp, y học và bảo vệ sức khỏe con người.
Công nghệ sinh học là ngành công nghệ cao, công nghệ mũi nhọn để phát triển kinh tể đất nước (theo Nghị quyết 18/CP). Lĩnh vực khoa học công nghệ sinh học đã đạt được tầm cao mới và ngày càng có nhiều ứng dụng trong thực tiễn sản xuất nâng cao đời sống con người. Cuộc cách mạng về công nghệ sinh học đã đem đến các thành tựu về giải mã bộ gen người, bộ gen cây lúa, bộ gen chuột, nhân bản động vật, chữa được một số bệnh nan y … mở ra một thời kỳ mới giúp con người hiểu biết hơn và thế giới tiến bộ hơn.
            Công nghệ sinh học ở các nước đang phát triển còn rất lạc hậu, đi sau các nước phát triển một khoảng cách rất xa. Những thành tựu khoa học về công nghệ sinh học là cơ hội lớn để các nước nghèo có thể rút ngắn khoảng cách với các nước giàu về khoa học và kinh tế. Do đó, muốn phát triển công nghệ sinh học cần thiết phải xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ mà then chốt là gấp rút đào tạo nguồn nhân lực đủ về số lượng và mạnh về chất lượng trong những năm sắp tới.           
Xuất phát từ tầm quan trọng đó, trường Đại học Nông Lâm đã nhận nhiệm vụ đào tạo kỹ sư ngành công nghệ sinh học từ năm 2001. Để nâng cao chất lượng đào tạo trong nước, thúc đẩy ngành công nghệ sinh học nước ta vốn còn non trẻ với nhiều hạn chế và đang đứng trước nhiều thách thức lớn, trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh mở ngành đào tạo sau đại học chuyên ngành Công nghệ sinh học.
 
 
 
Mục tiêu đào tạo
 
Về kiến thức
            Trang bị kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên ngành của Công nghệ Sinh học nhằm giúp học viên có khả năng phát hiện, đề ra giải pháp và thiết lập quy trình công nghệ để giải quyết những vấn đề ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực cây trồng, vật nuôi, dược phẩm, chẩn đóan bệnh, sản xuất thực phẩm, bảo vệ môi trường và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.        
 
Về kỹ năng
-          Sử dụng thành thạo các trang thiết bị hiện đại trong nghiên cứu Công nghệ Sinh học.
-          Phân tích và điều khiển quy trình họat động công nghệ họat động hợp lý nhất, thiết kế và thực hiện các họat động nghiên cứu và phát triển công nghệ.
-          Có khả năng độc lập nghiên cứu và truyền đạt kiến thức cho mọi người, phát hiện và giải quyết các vấn đề trong khoa học và thực tiễn đạt hiệu quả tốt.
-          Biết phát triển khả năng nghiên cứu ở trình độ cao trên cơ sở thực hiện các qui trình công nghệ trong các quá trình sản xuất và ứng dụng các tiến bộ khoa kỹ thuật.
 
Nguồn dự tuyển và cách thức tuyển sinh
Số lượng dự tuyển: Dự kiến mỗi khóa tiếp nhận 20 học viên, trong đó ưu tiên cho đối tượng hoạt động giảng dạy, nghiên cứu là 10 HV.
 
Đối tượng tuyển sinh
-          Có văn bằng kỹ sư, cử nhân Công nghệ sinh học và sinh học.
-          Có văn bằng kỹ sư các ngành sinh học ứng dụng như nông học, chăn nuôi, thú y, công nghệ thực phẩm, công nghệ môi trường. Đối tượng này sẽ học bổ túc kiến thức theo quy định trước khi tham gia thi tuyển sinh.
 
Cách thức thi tuyển
-          Các môn thi tuyển: Toán cao cấp, Hóa sinh, Ngoại ngữ.
-          Đề cương ôn thi: Theo chương trình quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 
Chương trình khung
Chương trình khung được xây dựng trên cơ sở cấu trúc chương trình khung đã có sự kết hợp với những hướng dẫn của Bộ GD – ĐT và những yêu cầu của trường Đại học Nông Lâm liên quan đến vấn đề xây dựng chương trình đào tạo Sau đại học. Chương trình môn học được xây dựng trên cơ sở tham khảo chương trình giảng dạy cao học chuyên ngành Công nghệ sinh học của trường đại học và một số chương trình đào tạo của nước ngoài, đặc biệt là chương trình đào tạo cao học của Đại học RMIT (Australia), Đại học Griffith (Netherlands), Đại học Chiangmai (Thailand).
Chương trình tổng cộng 85 đơn vị học trình, được xây dựng theo cấu trúc chương trình khung loại 1 của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo được ban hành theo quyết định số 18/2000/QĐ-BGD &ĐT, ngày 08/6/2000
 
Các môn chung
Các môn học chung được thiết kế theo qui định gồm Triết học v à Anh ngữ trình độ C. Tổng cộng 16 đơn vị học trình.
 
Các môn học bắt buộc
Các môn học cơ sở và chuyên ngành cung cấp kiến thức quan trọng để phát triển kỹ năng trong ngành công nghệ sinh học. Tổng cộng 38 đơn vị học trình.
 
Các môn học tự chọn
Các môn học gắn liền với những chuyên ngành ứng dụng và hỗ trợ cho các kỹ năng độc lập nghiên cứu theo chuyên môn. Các môn học tự chọn thuộc 4 chuyên ngành là:
            - Công nghệ sinh học thực vật.
            - Công nghệ sinh học động vật.
            - Công nghệ sinh học môi trường.
            - Công nghệ sinh học thực phẩm.
Học viên được yêu cầu tự chọn tổng cộng 16 đơn vị học trình.
 
Luận văn thạc sĩ
Các đề tài nghiên cứu giải quyết vấn đề của thực tế và đạt được những ứng dụng cụ thể mang lại hiệu quả khoa học cho sự phát triển ngành công nghệ sinh học với 15 đơn vị học trình.
 
Điều kiện tốt nghiệp
-          Tham gia đầy đủ và có bảng điểm của các môn học đạt yêu cầu.
-          Đảm bảo đúng thời gian qui định của quá trình đào tạo.
-          Bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ đúng thời hạn đào tạo.
 
 

Số lần xem trang : :6193
Nhập ngày : 08-01-2008
Điều chỉnh lần cuối :31-08-2016

Đào tạo Thạc sĩ Công nghệ Sinh học

Chương trình đào tạo Thạc sỹ Công nghệ Sinh học(09-01-2008)

Trang liên kết

 

 

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bảy sáu bốn bảy bốn

Xem trả lời của bạn !