Còn gì tiện ích và tuyệt vời hơn khi chỉ trồng một cây vừa cho củ, lại vừa cho quả.

TomTato là giống cây kép với phần gốc khoai tây, ngọn cà chua. Giống cây này được anh Paul Hansord, Giám đốc công ty Thompson & Morgan (Anh) tạo ra thành công nhờ phương pháp ghép.

Sau một thời gian dài thử nghiệm với sự giúp đỡ của các chuyên ra, đầu năm 2015, giống cây TomTato đã được bày bán tại Anh và New Zealand với giá 450.000 đồng/cây.

TomTato có thể được trồng ở ngoài vườn hay trong chậu vào mùa xuân và bắt đầu nhận được những trái cà chua đầu tiên vào tháng Bảy. Cây gốc khoai tây, ngọn cà chua cho khoảng 500 trái trong suốt mùa hè do gốc cây khỏe hơn. Khi hết mùa, đào rễ lên thì người trồng sẽ lại thu được những củ khoai tây béo mập. Hạt hay củ còn lại có thể để dành trồng cà chua hay khoai tây bình thường vào các năm sau.

TomTato cho khoảng 500 trái ngon ngọt với nhiều vitamin hơn hẳn cây cà chua bình thường trong suốt mùa hè.

Cây ghép TomTato này là một giải pháp vô cùng hiệu quả cho những nhà phố với diện tích chật hẹp.

Cây TomTato với chùm quả cà chua sai trĩu trịt.

Anh Paul Hansord, Giám đốc công ty Thompson & Morgan bên thành quả của mình.

Cây cà chua khoai tây này được bán rộng rãi khắp các nước trên thế giới.

Tại Việt Nam, sau 2 năm miệt mài nghiên cứu, từ việc ghép ngọn cây cà chua trên gốc cây khoai tây, trước đó kỹ sư công nghệ sinh học Nguyễn Thị Trang Nhã cũng cho ra đời giống cây cà chua khoai tây độc đáo.

Để có được một cây TomTato thích mắt như trên, chúng ta cần có cây cà chua con và cây khoai tây. Tiến hành cắt ghép ngọn cà chua với gốc khoai tây. Chú ý dùng lưỡi dao sắc, cắt vát nhọn và dẹt phần ngọn cà chua, sau đó xẻ đôi thân khoai tây và ghép chúng lại với nhau. Phần quấn quanh chỗ ghép cần quấn vừa khít không nên chặt quá. Nên gắn thêm một vật thẳng, cứng ở chỗ ghép để thân cà chua và cây khoai tây tạo thành một đường thẳng.

Những cây TomTato ghép thành công.

Sau khoảng hơn 2 tháng, cây cà chua khoai tây này sẽ cho củ và quả.

Theo Eva/thoidaiplus.giadinh.net.vn

* Kỹ sư guyễn Thị Trang Nhã (khóa 2005 - 2009), khi còn là sinh viên sinh viên năm 2 của Bộ môn Công nghệ Sinh học (Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh), đã thực hiện đề tài “Kỹ thuật ghép ngọn cà chua trên gốc khoai tây tạo cây ghép có khả năng đồng thời cho củ và quả”. Sau 2 năm, đề tài nghiên cứu của Nhã đã cho kết quả khá mỹ mãn, cây khoai tây - cà chua cho năng suất khá cao, bình quân một vụ đạt hơn 19 tấn củ khoai tây và khoảng 38 tấn cà chua/ha. Sự thành công của đề tài khoa học này đang mở ra một triển vọng mới về vấn đề an ninh lương thực: tăng sản lượng nông sản trên cùng một diện tích đất; khai thác tối đa năng suất cây trồng; tăng chất lượng cho người tiêu dùng... Đề tài nghiên cứu của Nhã đã đạt giải nhì Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka lần thứ 11 và được Thành đoàn TP.HCM trao tặng giấy khen.