Sinh viên thực hiện nghiên cứu khoa học tại Bộ môn Công nghệ Sinh học.

Nghiên cứu khoa học là hoạt động không thể thiếu đối với công tác đào tạo bậc đại học và sau đại học. Với phương châm học đi đôi với hành, nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức, áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn, phát huy tính sáng tạo của sinh viên bằng việc đưa ra ý tưởng nghiên cứu cũng như cách tiếp cận, xử lý một đề tài cơ bản hay những dự án thực tế mang tính ứng dụng cao.

Bộ môn Công nghệ Sinh học (BM. CNSH), trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, luôn đề cao tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học, tích cực thực hiện các biện pháp để không ngừng nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Sinh viên năm thứ hai trở đi luôn có cơ hội nhận được kinh phí nghiên cứu khoa học do nhà trường cấp. Dưới sự hướng dẫn của giảng viên, sinh viên sẽ phát triển định hướng nghiên cứu như xây dựng đề cương, thuyết minh nghiên cứu, tìm kiếm tài liệu của lĩnh vực liên quan, tổ chức thực hiên (bố trí thí nghiệm, thu thập, xử lý và phân tích số liệu, viết và trình bày một báo cáo khoa học). Ngoài ra, sinh viên còn có nhiều cơ hội làm việc theo nhóm với các chuyên ngành yêu thích trong suốt quá trình học, thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học của giảng viên.

Từ khi được thành lập (2001) đến nay, Sinh viên BM. CNSH nhận được 118 đề tài với hơn 413 sinh viên tham gia thực hiện các đề tài trên. Ngoài ra, trên 80% sinh viên của Bộ môn tham gia đề tài, dự án với giảng viên, tham gia những buổi báo cáo hội nghị, tham dự hội nghị khoa học trẻ toàn quốc của ngành (mỗi năm một lần). Nhờ những nỗ lực của Nhà trường và sinh viên, đến nay, sinh viên BM. CNSH nhận được nhiều giải thưởng uy tín như Euréka, Tài năng nghiên cứu Khoa học….rất đáng tự hào

Một số hình ảnh giải thưởng nghiên cứu khoa học của sinh viên BM. CNSH:

Giải Nhất Euréka năm 2007.

Giải Nhất Euréka năm 2011.

Giải thưởng Quả cầu vàng năm 2012.

Giải Nhì Euréka năm 2013.

Giải Khuyến khích Euréka năm 2014.

Giải thưởng Vifotec năm 2014.

Huy chương bạc hội thi thiết kế - chế tạo - ứng dụng 2015.

Giải thưởng Sản phẩm sáng tạo trà Tam Vị năm 2016.

Giải Ba Euréka năm 2016.

ThS. Tôn Trang Ánh tổng hợp.